Thứ hai, 15/4/2024
Thứ bảy, 2/3/2024, 08:01 (GMT+7)

Biệt thự 2.200 m2 kết hợp kiến trúc đồng quê Việt - Pháp

Vĩnh PhúcCông trình có gần 1.600 m2 sân vườn, được bảo tồn một số phần từ ngôi nhà cũ kiểu Việt Nam, kết hợp kiến trúc miền Nam nước Pháp.

Căn biệt thự có quy mô hai tầng, diện tích 610 m2, được xây trên khu đất rộng 2.200 m2 tại Vĩnh Phúc, phía trước là đường giao thông rộng 5 m, phía sau là cánh đồng lúa.

Gia chủ đã có thời gian sống và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, mong muốn xây dựng một công trình kết hợp giữa phong cách kiến trúc miền nam nước Pháp với đặc trưng bản địa Việt Nam để gia đình nghỉ dưỡng.

Với mật độ xây dựng khoảng một phần tư tổng diện tích, biệt thự có gần 1.600 m2 là hồ bơi, sân vườn xanh mát.

Công trình nằm cách trung tâm thành phố hơn 80 km, nên việc tìm kiếm thợ có tay nghề phù hợp với đặc trưng dự án khá khó khăn. Vì vậy, đơn vị thiết kế đã sử dụng nhân lực địa phương và đào tạo lại, để thi công.

Vật liệu xây dựng được kết hợp giữa nguồn có sẵn như ngói đỏ Việt Nam, gạch nhập từ Tây Ban Nha, sơn vôi Italy...

Để lưu giữ những kỷ niệm ấu thơ, gia chủ mong muốn tận dụng lại một số cánh cửa nhà cũ, đưa vào công trình mới. Ngoài ra, 4 bức tượng gỗ tái chế được nghệ nhân địa phương tạo tạc từ cột chuồng trâu cũ, sau đó đưa về trưng bày trong không gian biệt thự.

Toàn bộ không gian sử dụng chính lùi ra phía sau, hướng tầm nhìn ra cánh đồng lúa thoáng mát, phía trước là khu vực hồ bơi và thảm cỏ lớn.

Mặt bằng tổng thể công trình.

Khu vực sảnh vào tầng một gợi nhắc đến những biệt thự ở miền Nam nước Pháp.

Tầng một được thiết kế không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn và ba phòng ngủ.

Phòng khách với ba mặt là vách kính tiết diện lớn, cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên chan hòa.

Bàn ăn nằm liên thông với khu vực tiếp khách, tạo không gian liền mạch, thông thoáng.

Phòng bếp với hệ cửa sổ kính giúp lấy sáng và đối lưu không khí, hướng tầm nhìn rộng mở ra cánh đồng.

Phòng ngủ được bố trí không gian rộng rãi, có chỗ ngồi tiếp khách, bàn làm việc và khu vệ sinh - tắm riêng biệt.

Phòng vệ sinh có thiết kế bồn tắm nằm, liền kề là cửa sổ hướng ra vườn cây.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: D12 Architect
KTS trưởng: Chu Văn Đông
Nhóm thiết kế: Nguyễn Tiến Dũng, Vũ Minh Chức, Lê Gia Vinh, Nguyễn Văn Hải
Ảnh: Hoàng Lê