Thứ ba, 21/9/2021
Thứ sáu, 30/7/2021, 14:57 (GMT+7)

'Biệt đội' tiếp tế trong khu phong tỏa ở TP HCM

Từ sáng đến tối, 36 tình nguyện viên đẩy xe mang nhu yếu phẩm đến từng nhà trong khu phong tỏa trên đường Vườn Chuối, quận 3, TP HCM.

Từ ngày 1/7, khu vực đường Vườn Chuối (phường 4, quận 3) với gần 3.000 người bị phong tỏa do xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Tại chốt chính ở góc đường Điện Biên Phủ - Vườn chuối, các nhân viên ở đây ngoài kiểm soát người ra vào, còn vận chuyển hàng hóa, đồ tiếp tế đến từng hộ để tránh tập trung đông người tại chốt.

Bên trong chốt, hai lều bạt dã chiến được dựng lên làm nơi nghỉ ngơi và tập kết hàng hóa, chủ yếu là nhu yếu phẩm do nhà hảo tâm tài trợ. Mỗi ngày, từ 7h các tình nguyện viên trong trang phục bảo hộ phân chia đồ mang cho người dân.

"Từ đầu tháng 7 đến nay, phường đã vận động hơn nửa tỷ đồng để mua rau củ quả, đồ khô... cho các hộ. Phường cũng lập ra nhóm với 36 tình nguyện viên vào từng con hẻm phát đồ cho bà con. Họ chủ yếu là dân sống lâu năm trong khu phong tỏa nên rõ từng ngõ ngách", bà Phạm Thị Bích Phượng, Phó chủ tịch UBND phường 4 cho biết.

Sáng 30/7, Anh Nguyễn Nhật Tiếng (bên phải) cùng đồng đội đẩy những bịch khoai lang, rau xanh, mì tôm... đến từng nhà. Một ngày nhóm của anh làm từ sáng đến 19h, rồi về một trường học gần đó ở lại, để tránh lây lan dịch.

"Từ khi khu này bị phong tỏa, tôi xin tham gia đội vận chuyển hàng hóa luôn. Là dân ở đây nên tôi rành từng con hẻm, giúp bà con ai cũng có đồ ăn hàng ngày", anh Tiếng cho biết.

Với những hộ đang bị cách ly y tế tại nhà, nhóm đặt ngay trước vỉa hè rồi gõ cửa để "ra ám hiệu" thông báo cho người dân ra nhận đồ. Mỗi gia đình cứ cách ba ngày lại được nhận đồ một lần, riêng rau thì ngày nào cũng có.

Nhu yếu phẩm thường là rau củ, trái cây... Ngoài ra, phường sẽ lọc danh sách các hộ đang bị cách ly để hỗ trợ thêm đường, muối, mì tôm, gạo, dầu ăn...

Bên cạnh xe đẩy, một nhóm khác dùng xe máy để vận chuyển hàng hoá tới những hộ ở xa hơn. Các tình nguyện viên được phường hỗ trợ bữa ăn và xăng xe mỗi ngày.

"Gần tháng nay chỉ ở trong nhà nhưng gia đình tôi vẫn có đủ mặt hàng thiết yếu do phường hỗ trợ", anh Tường nói, tay xịt khử khuẩn trước khi nhận đồ từ tình nguyện viên.

Anh Hoàng Lê Quốc Thắng mang đồ ăn sáng là những ổ bánh mì cho bà con trên đường Vườn Chuối. Để giữ khoảng cách, một số hộ dùng dây kéo đồ lên.

"Dịch bùng phát thì công ty cũng ngưng hoạt động, tôi xin làm tình nguyện viên luôn. Nhà tôi giờ ở quận 12 nhưng trước ở khu này từ bé, giờ quay lại đây để giúp bà con. Tôi đã tiêm vaccine, mặc bảo hộ kỹ nên thấy khá an tâm", anh Thắng nói.

Một hộ khác treo lồng cùng lời cảm ơn trước cửa nhà để nhận đồ ăn mỗi ngày. Nhiều nhà khác thì đặt ghế, bàn, thau... trước cửa để tránh tiếp xúc gần.

Với những hộ không bị phong tỏa trên đường Vườn Chuối, nhóm sẽ đi đến từng nhà để phát phiếu mua hàng thiết yếu.

Bên ngoài chốt, các shipper liên tục giao hàng. Mỗi ngày trung bình 100 đơn được gửi đến, được tình nguyện viên ghi rõ lại địa chỉ trước khi mang tới cho từng hộ dân.

Mọi hàng hóa, nhu yếu phẩm đều được xịt khử khuẩn trước khi tình nguyện viên mang đi giao cho bà con trong xóm.

Gần 11h, anh Nguyễn Anh Tuấn (30 tuổi) mới kịp ăn sáng sau khi tất bật chạy khắp nơi giao đồ cho bà con. "Cả nhóm hầu như ai cũng ăn uống không có giờ giấc cả tháng nay rồi. Chúng tôi không ngại cực, chỉ cần người dân ở yên trong nhà là vui rồi", anh Tuấn nói.

Trong các khu phong tỏa khác ở TP HCM, người dân cũng nhận được hàng hỗ trợ từ chính quyền và nhà từ thiện.

Tại quận 8, trước khi chuyển hàng đến từng nhà, một thành viên trong đội đi vào trong hẻm 204 An Dương Vương, phường 16, cầm loa thông báo cho các hộ dân chuẩn bị mở cửa nhận đồ tiếp tế.

Tính đến sáng 30/7, TP HCM đã ghi nhận 84.521 ca nhiễm, còn gần 3.600 điểm bị phong tỏa. Sau hơn 10 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền thành phố đang tính toán phương án kéo dài giãn cách thêm 1-2 tuần để dập dịch.

Quỳnh Trần