Chủ nhật, 16/6/2024
Chủ nhật, 21/12/2014, 17:21 (GMT+7)

Biển đảo, lính hải quân Việt Nam dưới mắt thiếu nhi

Vẻ đẹp biển đảo quê hương, tình cảm đặc biệt với người lính hải quân được thể hiện qua hơn 300 tác phẩm trong cuộc thi vẽ tranh chủ đề "Em yêu biển - đảo quê hương".

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014), chiều 20/12, sau 3 tháng phát động, hơn 20 tác phẩm xuất sắc trong tổng số 300 bức dự thi đã được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Tác phẩm "Cảnh đẹp của biển" đoạt giải A của em Đinh Phạm Hiền Lê (lớp 21A Cung Thiếu nhi Hà Nội) thể hiện khung cảnh thanh bình của biển. Cuộc thi là sân chơi bổ ích được động đảo các học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở Hà Nội và các em thiếu nhi sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, tham gia.

Cũng là "Cảnh đẹp của biển", tác phẩm giải A của em Trần Hà My (32B Cung Thiếu nhi Hà Nội) thể hiện trí tưởng phong phú của thiếu nhi về biển. Theo ban tổ chức, giám khảo chấm các tác phẩm là họa sĩ, nhà thơ, nhà nghiên cứu lịch sử có uy tín và kinh nghiệm.

Cảnh đánh bắt cá của ngư dân trên biển qua nét vẽ của em Phạm Minh Vân (lớp 6CD Cung Thiếu nhi Hà Nội) trong tác phẩm "Đánh cá trên biển" đoạt giải A. Các tác phẩm đoạt giải là tranh có bố cục chặt chẽ, màu sắc đẹp, ưu tiên các ý tưởng sáng tạo, độc đáo.

Tranh "Cuộc sống nơi Trường Sa" của em Lê Trần Châu Anh (lớp 100 B Cung Thiếu nhi Hà Nội)...

... và "Bộ đội đi tuần tra trên biển" của em Nguyễn Hồng Huế (quận Hai Bà Trưng) cùng đoạt giải A do đáp ứng tốt tiêu chí thể hiện hình tượng chú bộ đội hải quân và vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Cùng giải này, tác phẩm "Tuần tra trên biển" của Đặng Hải Vũ (Đống Đa) là bức tranh sinh động về hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc.

Ngoài chú bộ đội hải quân, hình tượng lính cảnh sát biển cũng được các em đưa vào tranh vẽ như ở tác phẩm đoạt giải A của em Lê Nguyễn Minh Khuê (lớp 28 CD Cung Thiếu nhi Hà Nội).

Trong tác phẩm "Bảo vệ biển đảo tổ quốc" của em Bùi Khánh Ngân (lớp 4A Tiểu học Thái Thịnh) còn thể hiện tính thời sự khi đưa sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Lực lượng kiểm ngư xuất hiện trong tác phẩm "Va chạm trên biển" của em Nguyễn Mạnh Việt (Trung tâm Văn hóa quận Bà Đình).

Tác giả nhí Lý Ngọc Thùy Dương (lớp 3E trường Tiểu học Khương Thượng) bên cạnh tác phẩm đoạt giải Xuất sắc "Các Chú Hải quân ngày đêm bảo vệ giàn khoan trên biển Việt Nam". Dương cho biết cảm thấy rất thích thú khi được cô giáo thông báo về cuộc thi. "Được trao giải cháu vui lắm. Cháu mong một ngày nào đó sẽ được ra biển thăm các chú bộ đội hải quân", cô bé chia sẻ.

Trong số 300 tác phẩm dự thi, BGK đã chọn ra được 89 bức tranh xứng đáng được trao giải, trong đó có 5 giải Xuất sắc, 18 giải A, 24 giải B và 42 giải C. Theo BTC, cuộc thi đã tạo cho các em cơ hội gửi gắm tình cảm tới những chiến sĩ, đồng bào đang ngày đêm giữ vững vùng biển thiêng liêng của tổ quốc, đồng thời nâng cao hiểu biết về chủ quyền lãnh thổ, khơi gợi tình yêu, trách nhiệm của các em đối với quê hương đất nước.

Quý Đoàn