Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 18/5 thử lái mẫu xe điện của hãng Ford trong chuyến tham quan cơ sở sản xuất ô tô của hãng tại Michigan, nơi ông thúc đẩy ngân sách hỗ trợ liên bang cho ngành xe điện.
Chuyến lái thử xe bán tải điện F-150 Lightning không có trong lịch trình ban đầu của Biden, mà là một quyết định ngẫu hứng do Tổng thống Mỹ đưa ra. Sau khi hoàn thành một vòng chạy ở bãi thử, Biden đánh xe tới gần nơi các phóng viên đang chờ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden lái thử xe tải điện ở Michigan hôm 18/5. Video: CNN
Khi các phóng viên hỏi ông liệu họ có thể đặt câu hỏi về xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas ở Gaza hay không, Tổng thống Mỹ đáp: "Không, các bạn không hỏi được. Trừ phi bạn bước ra trước mũi xe còn tôi nhấn ga. Tôi đang nói đùa thôi".
Sau đó, ông nói tiếp, "Được rồi, chúng ta đi nào, sẵn sàng chưa?" và nhấn ga đưa chiếc xe vọt lên đường thử trống. Ông quay xe lại, bấm còi chào phóng viên.
Ford đang nỗ lực quảng bá mẫu xe F-150 Lightning cho thị trường xe bán tải chủ yếu là nam giới và có xu hướng bảo thủ, vốn ít quan tâm tới xe điện hơn.
Biden, người đề xuất 2,3 nghìn tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng, đã kêu gọi dành 174 tỷ USD cho ngành xe điện. Ông nhận định mẫu xe F-150 Lightning mà mình lái thử có thể đạt vận tốc 60 dặm (gần 96,5 km/h) trong 4,4 giây.
"Nó chạy siêu nhanh", ông khen ngợi, cho hay có thể sẽ mua một cái.
Đại diện hãng Ford cho hay thông tin về khả năng tăng tốc của xe sẽ không được công khai tới khi xe ra mắt vào 19/4, nhưng cười lớn khi biết Tổng thống Mỹ đã tiết lộ nó.
Hồng Hạnh (Theo New York Post)