Thứ ba, 21/5/2024
Thứ ba, 6/4/2021, 15:46 (GMT+7)

Bí quyết dạy con trai thành người đàn ông tốt

Để nuôi dạy một bé trai trưởng thành làm người đàn ông tốt, có bảy điều quan trọng mà phụ huynh không nên bỏ qua.

Người mẹ nên đi làm.

Dữ liệu từ Chương trình khảo sát xã hội quốc tế - một tập đoàn gồm các tổ chức nghiên cứu khoa học xã hội toàn cầu - với nội dung “Gia đình và sự thay đổi vai trò giới” cho thấy, một gia đình có người mẹ đi làm ảnh hưởng tích cực đến con cái, ở cả hai giới. Các bé gái khi lớn lên sẽ có xu hướng tìm được việc làm với mức lương cao, đảm nhận các vị trí cao hơn so với các bé có mẹ chỉ ở nhà làm nội trợ. Trong khi đó, các bé trai lại có xu hướng giúp đỡ việc nhà và chăm sóc các thành viên trong gia đình nhiều hơn so với những bé trai có mẹ làm nội trợ. Các chàng trai này cũng có thái độ tiến bộ hơn đối với vai trò giới.

Cha mẹ khuyến khích con bày tỏ cảm xúc.

Định nghĩa về sự “nam tính” đôi khi được đưa ra một cách rập khuôn, ví dụ cho rằng bé trai cần cứng rắn, không nên bộc lộ cảm xúc của mình. Tuy nhiên, đây là một quan điểm thiếu chính xác. Theo một kết quả khảo sát, hầu hết nam giới cảm thấy họ bị ép buộc phải sống trong "Chiếc hộp đàn ông" - một cấu trúc cứng nhắc gồm các ý tưởng văn hóa định danh nam giới. Điều này bao gồm sự tự lập, luôn thể hiện sự cứng rắn, trông hấp dẫn về thể chất, có năng lực tình dục, sử dụng sức mạnh đàn ông để giải quyết xung đột...

Nghiên cứu cũng cho thấy việc che giấu cảm xúc của mình khiến phái mạnh có nhiều khả năng bị trầm cảm và đưa ra các quyết định nhiều rủi ro.

Nhiều cậu bé được cha mẹ ép vào lối mòn suy nghĩ đó, dẫn đến việc lớn lên e ngại bày tỏ cảm xúc của mình. Họ trở thành những người đàn ông không thể giao tiếp tốt, khiến bản thân gặp khó trong việc xây dựng mối quan hệ với người khác và giữ mối quan hệ ổn định, lành mạnh.

Vì vậy, khi nuôi dạy bé trai, điều quan trọng là dạy con trai bạn thể hiện cảm xúc của mình và đề cập tới những cảm xúc cá nhân một cách cởi mở.

Chia sẻ trách nhiệm làm việc nhà.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những cặp vợ chồng chia sẻ công việc nhà và công việc nuôi dạy con cái, có xu hướng hạnh phúc hơn. Nam giới trong xã hội ngày nay đang làm tốt công việc nhà hơn bao giờ hết. Số lượng công việc nhà do phụ nữ làm đã giảm đáng kể từ năm 1976, trong khi nam giới bắt đầu làm việc nhà nhiều gấp đôi so với trước.

Nên làm gương cho con trai bạn bằng cách thảo luận công khai về phân công lao động trong gia đình. Con trai nên sớm biết rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều cần làm việc nhà, không ai có đặc quyền. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự thiên vị và giúp trẻ có sự tự chủ, sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống trưởng thành.

Dạy con cách bảo vệ bản thân.

Trong vai trò cha mẹ, bạn nên chia sẻ với con khái niệm "tự chủ cơ thể" từ khi còn nhỏ. Cần cho con hiểu rằng con có quyền quyết định ai có thể chạm vào cơ thể của mình, ai thì không.

Khi con lớn hơn, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu rằng những bình phẩm và trò đùa không mong muốn hoặc không phù hợp về cơ thể, thân hình người khác không bao giờ là tốt. Nên chỉ cho con cách để xây dựng một cuộc trò chuyện đúng mực với người khác giới, đồng thời mô hình hóa một mối quan hệ lành mạnh.

Kết quả nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý học gia đình (Mỹ) cho thấy thanh thiếu niên được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình tích cực sẽ có kỹ năng giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ tốt hơn và ít có nguy cơ sử dụng bạo lực trong mối quan hệ, so với những người sinh trưởng trong môi trường gia đình không tốt. Cần nhấn mạnh với con tầm quan trọng của việc tôn trọng đối tác, dành thời gian và nỗ lực cho mối quan hệ, thể hiện sự đánh giá cao và xin lỗi khi bản thân mắc lỗi, sai lầm.

Chế ngự hành vi bạo lực.

Những mẫu đàn ông nóng nảy, cứng rắn đến lạnh lùng có thể hấp dẫn trên màn ảnh, nhưng trong đời thực thì không hẳn. Tuy nhiên, đôi khi, những kỳ vọng của xã hội khiến phái mạnh thấy rằng cần phải hung hăng, thậm chí là bạo lực.

Để ngăn chặn suy nghĩ này, cha mẹ cần chỉ cho con rằng mặc dù tức giận và thất vọng là những cảm xúc bình thường, con không nên thể hiện chúng, đặc biệt là bằng cách đe dọa hoặc bạo lực. Cần giúp con tìm ra phương pháp thích hợp để xử lý những cảm giác tiêu cực đó. Với người bố, điều quan trọng nữa là trở thành ví dụ về nam tính lành mạnh cho con.

Dạy con thói quen vệ sinh.

Các bé trai cần được dạy từ khi còn nhỏ về thói quen vệ sinh và làm đẹp cho mình. Đó không chỉ là ăn mặc đẹp, mà còn là vấn đề sức khỏe và những kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân. Các chàng trai nên học cách sử dụng bàn là, đánh răng, làm tóc, bôi chất khử mùi, cắt móng tay và tắm rửa thường xuyên.

Những người đàn ông không có thói quen làm đẹp cho bản thân có thể gặp các vấn đề trong các mối quan hệ và công việc. Hình thức kém gọn gàng của anh ta có thể gửi đến đối tác thông điệp rằng một công việc hoặc đối tác không đủ quan trọng, để anh ta nỗ lực có ngoại hình đẹp mắt.

Dạy con tôn trọng chọn lựa của người khác.

Để tránh cho con trai bạn trở thành người ích kỷ và bảo thủ hay gia trưởng, nên dạy con học cách tôn trọng lựa chọn của người khác, bất kể phản hồi của họ là thế nào đi nữa. Đó cũng là cách bạn dạy con mình về việc ứng xử sao cho người khác luôn tôn trọng các quyết định của con bạn.

Thùy Linh (theo Brightside)