Thứ hai, 30/1/2023
Thứ sáu, 25/1/2019, 21:52 (GMT+7)

Betty White - 'cô gái vàng' một thời của Hollywood

Nữ diễn viên 97 tuổi có sự nghiệp trải dài 80 năm, với nhiều tác phẩm để đời.

Betty White vừa bước sang tuổi 97. Bà được xem là người tiên phong trong lĩnh vực truyền hình, thuộc số ít phụ nữ tham gia công việc cả ở trước và sau máy quay. Betty White cũng là nhà sản xuất nữ đầu tiên của thể loại hài kịch tình huống (sitcom) với tác phẩm Life with Elizabeth. Đóng góp này đưa Betty tới giải thưởng danh dự "Mayor of Hollywood" năm 1955.

Gương mặt Betty White theo thời gian
 
 

Gương mặt Betty White theo thời gian.

Betty White bắt đầu sự nghiệp truyền hình từ năm 1939, ba tháng sau khi tốt nghiệp trung học. Cùng nghề người mẫu, Betty White dần có các mối quan hệ và nhận được vai diễn ở nhà hát Bliss Hayden Little.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, Betty White dừng nghiệp diễn và tình nguyện vào quân đội, hỗ trợ chuyển quân khắp California.

Sau chiến tranh, Betty White trở lại tìm việc ở các studio nhưng bị từ chối với lý do "không ăn ảnh". Betty sau đó quyết định tìm việc ở các đài phát thanh, nơi không đề cao vẻ ngoài. Công việc đầu tiên của Betty White sau chiến tranh là đọc thoại quảng cáo, làm tiếng động...

Nỗ lực với nhiều chương trình, cuối cùng Betty có được chương trình radio của riêng mình, tên "The Betty White Show". Tới năm 1949, Betty bắt đầu có chỗ đứng trong các chương trình truyền hình.

Những dự án nổi bật gắn với tên tuổi Betty White như The Mary Tyler Moore Show (1973 - 1977), The Golden Girls (1985 - 1992), Hot in Cleverland (2010 - 2015)... Bộ phim The Golden Girls mang đến cho Betty White giải thưởng "Writers Guild of America" cùng biệt hiệu "Cô gái vàng" ở Hollywood.

Betty White từng kết hôn với phi công Dick Barker trong thời gian ngắn năm 1945. Hai năm sau, bà làm đám cưới với Lane Allen, một quản lý tài năng ở Hollywood, nhưng cũng chấm dứt hôn nhân năm 1949. Lần thứ ba, bà gắn bó cùng MC Allen Ludden năm 1963. Hai vợ chồng không có con chung và Betty White nuôi ba con riêng của Allen Ludden khi ông qua đời vì ung thư năm 1981.

Suốt 80 năm sự nghiệp, Betty White nhận tám giải Emmy ở nhiều hạng mục, ba giải Screen Actors Guild và một giải Grammy. Bà có ngôi sao trên Đại lộ danh vọng, được vinh danh ở Sảnh danh vọng của ngành truyền hình.

Ở lĩnh vực điện ảnh, Betty White quen thuộc với khán giả qua nhiều tác phẩm như Tom Sawyer, The Proposal, You Again...

Hiện bà vẫn miệt mài với những tác phẩm truyền hình và các game show. Trong buổi nhận giải "Thành tựu trọn đời" tại Emmy 2018, bà chia sẻ: "Thật tuyệt vời khi tôi vẫn còn làm trong ngành giải trí và các bạn vẫn ủng hộ tôi. Thật phi thường khi người ta có thể làm việc lâu đến vậy".

Betty White tại Lễ trao giải Emmys 2018
 
 

Betty White tại Lễ trao giải Emmy 2018.

Minh Anh