Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ bảy, 12/12/2020, 08:51 (GMT+7)

Bệnh viện Tâm thần ở TP HCM sụt lún

Bệnh viện Tâm thần, cơ sở Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM đang trong tình trạng sụt lún, gạch men vỡ nát, tường nứt nẻ.

Tình trạng sụt lún nặng nhất tại Bệnh viện Tâm thần, cơ sở Lê Minh Xuân, xảy ra ở dãy hành lang của khu nhà hành chính. Tại đây, lớp gạch men phần lớn vỡ nát, trồi lên sụt xuống thành luống như vừa cày bừa.

Bệnh viện đang điều trị khoảng 450 bệnh nhân. Cơ sở này cách trung tâm thành phố hơn 20 km, là một trong những chi nhánh trực thuộc Bệnh viện Tâm thần TP HCM, được tiếp nhận năm 1984. Trước đó, nơi này là Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Bình Chánh.

Từ năm 2003 đến 2007 cơ sở này được sửa sang lại và xây mới một số hạng muc; vài năm sau xảy ra tình trạng sụt lún ngày càng nặng.

Những mảng gạch men ở khu hành chính vỡ vụn, có những đoạn sụt xuống tạo thành hàm ếch, để lộ phần đất cát bên trong.

Dọc theo các hành lang, những bảng cảnh báo "Nguy hiểm. Cẩn thận té ngã" được dán nhiều nơi.

Dãy tường ở hành lang có nhiều đoạn nứt nẻ, bị xô nghiêng.

Nhiều mảng tường bị bong tróc vôi vữa, lộ kết cấu xi măng bên trong.

Nhiều chỗ nền được gia cố lại bằng xi măng nhưng cũng nhanh chóng nứt nẻ sau một thời gian ngắn.

"Thường xuyên đi thăm người nhà, tôi đã chứng kiến nhiều người vấp ngã ở đây. Mỗi lần đi qua khu sụt lún tôi đều phải đi chậm, mắt luôn chú ý dưới chân để không bị té", nữ thân nhân cho biết.

Nền nhà khu vực chờ khám bệnh, lấy thuốc bị trũng, gồ ghề. Các dãy ghế chông chênh do đặt trên nền nhà không bằng phẳng.

Lớp gạch men ở một khu cầu thang đã không còn, được gia cố bằng các tấm bêtông, thành ghế đá.

Các phòng làm việc của nhân viên cũng lún thành vũng, được trám tạm bợ bằng xi măng.

Ở các góc cột chịu lực, bậc tam cấp, vách tường... bên ngoài bị lún, hở nhiều đoạn thành vệt dài.

Toàn cảnh khu Bệnh viện Tâm thần cở sở Lê Minh Xuân, trong đó dãy nhà khu hành chính ở mặt tiền, phía sau là các khu điều trị.

Đại diện bệnh viện cho biết, do cơ sở này xây dựng trên nền đất yếu, là nguyên nhân gây sụt lún. Lãnh đạo bệnh viện đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị sửa chữa lên Sở Y tế TP HCM nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 10/12, Sở Y tế TP HCM cho biết đã làm việc với Bệnh viện Tâm thần, cơ sở Lê Minh Xuân và chấp thuận đề xuất của bệnh viện là dùng 2 tỷ đồng từ quỹ hoạt động phát triển sự nghiệp của bệnh viện để sửa chữa. Sở đã gửi công văn tới các sở, ban ngành liên quan xin ý kiến và trình UBND TP HCM phê duyệt.

Quỳnh Trần