Chủ nhật, 5/2/2023
Thứ tư, 5/8/2020, 17:52 (GMT+7)

Bệnh viện dã chiến hoàn thành sau 4 ngày lắp đặt

Đà NẵngCác công nhân làm việc ngày, đêm để gấp rút hoàn thành Bệnh viện Dã chiến 200 giường bên trong Cung thể thao Tiên Sơn.

Bệnh viện dã chiến hoàn thiện
 
 

Bên trong bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng. Video: Gia Chính

Chiều 5/8, Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn, quy mô 200 giường (giai đoạn 1), trên mặt sàn rộng hơn 4.000 m2, đã hoàn thành sau 4 ngày gấp rút xây dựng. Thành phố Đà Nẵng sẽ sử dụng bệnh viện này phục vụ việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế cũng sẽ đến kiểm tra để thẩm định và cho phép Bệnh viện Dã chiến đi vào hoạt động.

Mỗi phòng bệnh có diện tích 4 m2, sức chứa hai giường bệnh. Phía ngoài buồng bệnh sẽ có màn cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo.

Khi bệnh viện hoạt động, lực lượng chức năng sẽ phân luồng ra vào, đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và y bác sĩ trong khu điều trị, cách ly. Các lối ra vào từ tầng hai đến tầng bốn trở thành cửa thông gió tự nhiên, đảm bảo thông thoáng cho khu điều trị.

Các phòng bệnh được đánh số. Giữa các dãy phòng có lối đi riêng và bố trí mỗi phòng một quạt máy.

Bên trong một phòng bệnh với giường và tủ để đồ.

Bệnh viện do một tập đoàn tư nhân đầu tư xây dựng để chia sẻ với thành phố Đà Nẵng trong nỗ lực chống Covid-19. Hôm 2/8, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đánh giá "bệnh viện dã chiến là giải pháp nhanh nhất trong tình hình hiện nay".

Các công nhân quét dọn khu hành lang và buồng bệnh chiều 5/8.

Hệ thống điện được công nhân kiểm tra lại các mối đấu nối, lắp đặt thêm đèn cảnh báo.

Khu vực phòng bệnh được bố trí ở tầng 1 của Cung thể thao Tiên Sơn. Ở các tầng trên, đều có ghế ngồi. Trên tầng 4 có một phòng VIP có thể quan sát toàn bộ các hoạt động điều trị, khám chữa cho người bệnh.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết bệnh viện dã chiến sẽ cần lắp đặt phòng xét nghiệm gồm công thức máu, huyết học, sinh hoá, ion. Các khâu đơn giản nhất sẽ thực hiện tại đây, phức tạp hơn sẽ lấy mẫu và mang về các cơ sở y tế khác.

Cạnh khu vực phòng VIP có khu vực nghỉ ngơi, tiếp khách và có thể trưng dụng làm nơi trao đổi công việc, họp bàn phương án. Việc di chuyển giữa các tầng có hai lối, cầu thang máy và cầu thang bộ.

Ở các cửa ra vào đều có bảng hướng dẫn lối đi trong cung thể thao, nay là Bệnh viện dã chiến.

Các bức tường đang được công nhân làm sạch và sơn mới. Tại nhiều phòng chức năng, việc thi công cũng đang gấp rút hoàn thành.

Các công nhân đang hoàn thiện những khâu cuối cùng của bệnh viện.

Đây là bệnh viện dã chiến thứ hai được thành lập, sau Bệnh viện dã chiến Hoà Vang, công suất 200 giường. Thành phố đang theo dõi chặt chẽ tình hình của dịch bệnh, để xem xét nâng công suất tối đa của các bệnh viện dã chiến lên 700 giường.

Nguyễn Đông