Thứ ba, 30/11/2021
Thứ hai, 30/8/2021, 19:10 (GMT+7)

Bệnh viện 500 giường ở Hà Nội phục vụ bệnh nhân Covid-19 nặng

Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tuyến cuối của Hà Nội và các tỉnh lân cận, dự kiến hoạt động vào chiều 31/8.

Bệnh viện được khởi công xây dựng từ ngày 24/7 trên diện tích 3,5 ha tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai), quy mô 500 giường. Đây là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và là tuyến cuối trong điều trị người mắc Covid-19 ở Hà Nội.

Nơi đây chia thành 3 khu: khu hành chính (mái nhà màu xanh bên dưới); khu dinh dưỡng - nghỉ ngơi - xét nghiệm, test định kỳ - kho vật tư thiết bị y tế (màu vàng nhạt góc trái); khu điều trị bệnh nhân nặng (vạch màu đỏ).

Bệnh viện có 18 khu điều trị được đánh dấu từ R2 đến R19. Riêng R1 là nơi đón tiếp và cấp cứu.

Chiều 30/8, bệnh viện đang trong quá trình hoàn tất, lắp đặt khoảng 100 giường điều trị tích cực đúng tiêu chuẩn.

Bệnh viện dự kiến huy động khoảng 1.000 nhân viên y tế (gồm 272 bác sĩ và 680 điều dưỡng) tới làm việc. Tất cả phòng bệnh lắp hệ thống camera để kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh nhân.

Bệnh nhân nặng sẽ được điều trị tại phòng đặc biệt có diện tích gần 10 m2, với đầy đủ thiết bị hiện đại. Bệnh viện cũng áp dụng hệ thống điều hòa không khí riêng cho phòng bệnh nhân.

Đội ngũ kỹ thuật thử vận hành máy monitor phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Đơn vị thi công căn chỉnh lại nơi lắp đặt các thiết bị y tế lần cuối để sớm bàn giao khánh thành.

Khu chẩn đoán hình ảnh, hệ thống CT, siêu âm, X-quang.

Xe cáng áp lực âm vừa lắp đặt xong, đang được lau sạch và test thử nghiệm.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng các y bác sĩ thảo luận lên phương án phân luồng, đón tiếp, điều trị bệnh nhân dựa trên sơ đồ mặt bằng giường bệnh.

Khu nhà ăn được bố trí với hơn 40 bàn, đón tiếp hơn 200 y bác sĩ, bên cạnh đó là các kho chứa nguyên vật liệu, nhu yếu phẩm...

Tháp oxy lòng được bố trí ở khu nhà G4 đảm bảo cung cấp oxy cho các bệnh nhân ở "khu nhà đỏ". Bên cạnh khu nhà này là hệ thống lọc nước thải, và hệ thống điện nguồn duy trì hoạt động cho cả bệnh viện.

Hà Nội đã qua 36 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nhưng số ca mắc mới vẫn ở mức cao, liên tục xuất hiện ổ dịch mới.

Tính từ đầu đợt dịch thứ tư (ngày 27/4 đến nay) Hà Nội ghi nhận 3.436 ca mắc Covid-19.

Ngọc Thành

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.