Thứ năm, 4/3/2021
Thứ năm, 9/4/2020, 05:00 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 vẽ nhật ký bằng tranh

Trung QuốcTrên bức tranh vẽ một bác sĩ, cô Li viết "Tôi sẽ luôn là fan của bác sĩ Chen", nhưng "thần tượng" bảo cô không cần hâm mộ mình.

Li Xinxing, 32 tuổi, đang dần hồi phục sau khi mắc Covid-19. Để khích lệ và bày tỏ lòng biết ơn các nhân viên y tế bệnh viện ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cô vẽ lại sinh hoạt thường ngày trong thời gian điều trị bằng tranh.

"Cuộc sống thật yên bình cho đến ngày 20/1. Tôi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm. Ngày hôm sau tôi bị sốt 38,5 độ", cô gái làm trong lĩnh vực công tác xã hội nói.

Li đến bệnh viện, uống thuốc trong một tuần, nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Cô khó thở, ho khan và mệt mỏi. Ngày 29/1, Li được chuyển đến một cơ sở điều trị Covid-19

Kết quả chụp CT phổi cho thấy cô nhiễm trùng nặng. Một ngày sau nhập viện, Li được biết mình dương tính với nCoV. "Nỗi kinh hoàng tràn ngập lòng tôi. Tôi căng thẳng lo mình không thể vượt qua căn bệnh này", Li nhớ lại.

Sự lo lắng dần được giải tỏa nhờ sự tận tình của nhân viên y tế và khích lệ của bệnh nhân khác. "Tôi đã rất cảm động và nghĩ có lẽ nên vẽ tranh ghi lại những khoảnh khắc này", cô kể.

Bức tranh cô thích nhất là vẽ bác sĩ Chen Baoqing, làm việc tại một bệnh viện thuộc tỉnh Thiểm Tây nhưng đến Vũ Hán chống dịch. Bác sĩ Chen đã cho Li cảm hứng và lòng dũng cảm để chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này. "Anh an ủi, nói tôi không sợ gì cả, chỉ cần ăn ngon, ngủ tốt để cải thiện sức đề kháng nên tôi thoải mái hơn", cô nói.

Trên bức tranh vẽ nam bác sĩ, cô viết "Tôi sẽ luôn là fan của bác sĩ Chen", nhưng "thần tượng" nói cô không cần hâm mộ và chúc Li luôn khỏe mạnh.

Trong tuần đầu nhập viện, cô được nhân viên y tế Vũ Hán chăm sóc, nhưng sau đó công việc này do 137 nhân viên khác từ Thiểm Tây đảm nhiệm. 

Li cho hay, những bức tranh đã biến cô trở thành người nổi tiếng của bệnh viện. Các nhân viên y tế khuyến khích Li vẽ, ngay cả khi cô đã xuất viện. 

"Tôi biết ơn các nhân viên y tế đã chạy đua với thời gian giúp đỡ thành phố của chúng tôi và đồng bào của tôi trong đại dịch. Tôi tin 'ác quỷ' corona sẽ bị đánh bại", Li nói.

Cô muốn biến những bức tranh vẽ trong 23 ngày ở viện thành một cuốn sách, tặng cho nhân viên y tế và các bệnh nhân.

Nhật Minh (Theo Chinadaily)