Thứ bảy, 2/3/2024
Thứ hai, 27/2/2023, 14:01 (GMT+7)

Bên trong 'siêu nhà tù' có thể chứa 40.000 phạm nhân

El SalvadorTrung tâm Giam giữ Khủng bố mới mở cửa ở vùng Tecoluca là một trong những nhà tù lớn nhất Mỹ Latinh, với sức chứa lên tới 40.000 phạm nhân.

Quản giáo đứng canh gác hành lang và phòng giam Trung tâm Giam giữ Khủng bố (CECOT), nhà tù có mức độ an ninh cao ở vùng Tecoluca, San Vicente, miền trung El Salvador.

CECOT được gọi là "siêu nhà tù" vì có sức chứa tới 40.000 tù nhân, được xây dựng trên khu vực rộng hơn 166 hecta từ giữa năm 2022 và khánh thành hồi đầu tháng 2.

Quản giáo mặc đồng phục, trang bị dùi cui thực hiện nhiệm vụ bên trong nhà tù CECOT.

Nhà tù này có quy mô lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, được trang bị 37 tháp canh để đảm bảo an ninh cho 8 khu nhà giam, với 600 binh sĩ, 250 cảnh sát luân phiên nhau thực hiện các ca trực.

Đoàn xe chở 2.000 tù nhân đầu tiên đến CECOT ngày 24/2.

Đặc vụ được trang bị vũ khí hạng nặng khi áp giải phạm nhân đến CECOT. Các phạm nhân được chuyển tới nhà tù này chỉ mặc quần đùi trắng, đầu cạo trọc.

Phạm nhân bị còng tay chân bằng xích sắt di chuyển từ xe bus vào CECOT.

Trước khi CECOT được xây dựng, El Salvador có 20 trung tâm giam giữ, nhưng các cơ sở này đều trong tình trạng quá tải khi lượng phạm nhân quá lớn. La Esperanza, nhà tù lớn nhất El Salvador trước đây, phải giam 33.000 người, dù chỉ có sức chứa 10.000 người.

Đặc vụ bảo vệ nhà tù mở còng tay và chân cho các phạm nhân được chuyển đến.

Nhiều người trong số phạm nhân này có hình xăm của các băng đảng khét tiếng như MS-13, Barrio 18.

Phạm nhân được kiểm tra sau khi chuyển đến nhà tù mới.

Chính quyền Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tháng 3/2022 tuyên bố "tình trạng ngoại lệ", nới lỏng các quy định để xử lý tội phạm, giúp giới chức bắt hơn 62.000 nghi phạm băng đảng trong 9 tháng sau đó.

Bộ trưởng An ninh El Salvador tuyên bố chiến dịch trấn áp sẽ tiếp tục cho đến khi toàn bộ tội phạm bị bắt.

Quản giáo quan sát màn hình trong CECOT. Camera giám sát được lắp đặt ở mọi nơi trong nhà tù để đảm bảo luôn theo dõi được phạm nhân.

Số lượng tù nhân gia tăng do các biện pháp chống băng đảng khiến hệ thống nhà tù vốn đã quá tải của El Salvador càng chịu thêm áp lực.

El Salvador là một trong những quốc gia có tỷ lệ ngồi tù cao nhất thế giới, với gần 2% người trưởng thành phải ngồi sau song sắt.

Phạm nhân được tập trung trên khu vực sàn, ngồi sát nhau và hai tay đặt sau gáy trong lúc chờ được đưa đến các phòng giam.

Theo Bloomberg, kết quả một khảo sát do Cid Gallup thực hiện năm ngoái cho thấy 91% người dân ủng hộ chính phủ El Salvador mạnh tay trấn áp tội phạm hơn nữa. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cho rằng chính sách của San Salvador cũng khiến nhiều người bị bắt oan và hàng chục trường hợp đã tử vong khi tạm giam.

Ảnh: Reuters, AFP