Thứ tư, 24/4/2024
Thứ sáu, 15/12/2023, 00:02 (GMT+7)

Bên trong nhà cổ đang bị siết nợ của đại gia Huy 'máy nổ'

Đà NẵngMột phần không gian nhà cổ bị ngân hàng siết nợ là nơi trưng bày của nhiều cổ vật.

Do khởi nghiệp bằng nghề buôn máy nổ nên đại gia Lê Bá Huy, Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam, có biệt danh "Huy máy nổ". Nhà cổ Không gian xưa của ông nằm trên khu đất hình chữ L, rộng 5.000 m2.

Nơi đây đang kinh doanh quán cà phê, nhà hàng nhưng đang bị Agribank Chi nhánh Nam Đà Nẵng thông báo đấu giá quyền sử dụng đất của hơn 2.293 m2 trong đó.

Công trình này được ông Huy hoàn thành xây dựng năm 2010. Tổng đầu tư khi đó được giới thiệu là 470 tỷ đồng (chưa gồm tiền đất).

Ngay sau cổng chính là cây cầu đá bắc qua một hồ cá rộng hàng trăm mét, thành cầu là cặp rồng chầu bằng đá nguyên khối. Xung quanh không gian này còn có nhiều tượng đá hình lân, quy, phụng; tượng ngài Di Lặc bằng gỗ thuỷ tùng...

Điểm nhấn của không gian này là 11 ngôi nhà cổ bằng gỗ, niên đại từ 100 đến hơn 200 năm, được mua từ Huế và Hội An, lợp ngói âm dương.

Trong đó, ngôi nhà cổ ở chính diện có niên đại hơn 200 năm, được mua từ cố đô Huế về phục dựng. Ông Huy đặt tên là khu nhà truyền thống, dành trưng bày nhiều cổ vật và đồ gia bảo. Phía trước và bên cạnh ngôi nhà là không gian để khách uống cà phê.

Ngôi nhà cổ ba gian hai chái được làm toàn bộ bằng gỗ mít với ý nghĩa mang lại sinh khí và tiền tài. Nội thất bên trong được trang hoàng theo kiến trúc nhà cổ với những câu đối bằng chữ Hán được khảm trai, giữa nhà kê một bộ trung kỷ.

Chính giữa là ban thờ. Tủ thờ được làm bằng gỗ trắc, khảm xà cừ nổi, niên đại trên 160 năm. Phía trước là đỉnh xông trầm bằng đồng, thời Nguyễn.

Phía trên bộ trung kỷ trưng bày chiếc đèn cổ 202 năm, thắp bằng dầu, trong đó đế đèn được làm bằng ngà voi.

Trong bộ sưu tập đồ cổ có tủ án thư, niên đại đầu thế kỷ XIX, dùng để đựng văn thư, chiếu chỉ của vua. Đây là cổ vật hiếm hoi đang trưng bày được đặt trong tủ kính kín.

Một pho tượng Bồ tát được điêu khắc trên đá, đặt cạnh bộ tứ bình phác họa Mai - Lan - Cúc - Trúc gắn trên bức tường dày 60 cm, điểm bằng đá tổ ong.

Phía tây khu nhà cổ là không gian nhà hàng ăn uống. Trước dịch Covid-19, nhà hàng thường chật kín khách đoàn Trung Quốc còn hiện tại, theo nhân viên ở đây, thường là các đoàn từ Đài Loan, Ấn Độ.

Một bức bình phong cổ, khoảng trên 200 năm tuổi, khảm bằng ngà voi, đặt trước Khu nhà hát.

Các khu vườn được trồng nhiều cây cổ thụ, trong đó có cây vạn tuế hơn 700 tuổi.

Ngoài một phần ngôi nhà cổ này, ông Huy còn thế chấp ngân hàng nhiều tài sản của Công ty Lắp máy Miền Nam tại Khu công nghiệp Hòa Khánh. Đến nay, tổng nợ gốc và lãi hơn 355 tỷ đồng. Agribank đưa ra giá khởi điểm đấu giá khoản nợ cho bất động sản và các tài sản thế chấp trên là hơn 246 tỷ đồng.

Nguyễn Đông