Thứ tư, 17/4/2024
Thứ bảy, 24/3/2018, 13:29 (GMT+7)

Bên trong chung cư Carina sau vụ cháy làm 13 người chết

Hành lang, lối thoát hiểm... và phía trong các căn hộ ám muội than dày đặc; đồ đạc nằm ngổn ngang.

Một ngày sau hoả hoạn tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM), người dân bắt đầu quay lại, đăng ký lên căn hộ dọn dẹp và tìm tài sản. Nhiều vị trí trong toà nhà ám muội khói đen kịt.

Các bức tường tại lối thông gió vốn màu kem, giờ thành màu đen.

Mọi người cho biết lúc phát hiện cháy chỉ kịp cầm điện thoại, kéo nhau chạy tìm lối thoát, chứ không nghĩ gì đến tài sản. Họ muốn trở lại căn hộ từ hôm qua để tìm đồ đạc nhưng chung cư bị phong toả.

Tại lối thang bộ, lớp muội đen bám dày trên tường. Đây là nơi trực tiếp hứng khói từ tầng hầm giữ xe cuồn cuộn xộc lên các tầng. Nhiều dấu vết tại hiện trường cho thấy sự hoảng loạn của cư dân lúc bỏ chạy.

"Lúc đó điện bị cắt, trong này tối thui, mịt mù khói. Những vết trắng hoen trên tường là do trong lúc chạy xuống tầng dưới chúng tôi rà tay vào, để xác định lối đi", một cư dân kể.

Theo ban quản lý chung cư, hầu hết cửa các căn hộ bị phá để cảnh sát vào trong tìm người bị nạn.

Cửa thông gió trên trần nhà, ngoài hành lang.

Những căn hộ ở tầng 1-2 bị khói lửa tấn công nhiều nhất. Sức nóng khiến trần thạch cao sập xuống nền nhà, tạo khung cảnh bừa bộn.

"Tất cả căn hộ ở tầng thấp như tôi đều bị như vậy. Tôi cũng không biết dọn dẹp đống đổ nát này từ đâu, như thế nào trong những ngày tới", bà Khánh ở block A, nói khi trở lại nhà lấy đồ đạc.

Bên trong căn hộ ở block B tầng ba.

Lực lượng cứu hộ cho biết đã tìm thấy năm người tử vong vì ngạt khói ở tầng này.

Anh Trần Đình Tiến (28 tuổi) sống tại block A, phát hiện giỏ xách màu đen bị cháy xém nằm trước cửa hàng của mình ở tầng G. Bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân tên Trần Bùi Cẩm Hà (24 tuổi), thẻ ATM và hơn chục triệu đồng.

Chị Hà sống tại phòng A521, đã tử vong trong vụ cháy. Giỏ xách của chị đã được bàn giao cho công an giải quyết.

Có khá nhiều cư dân cho biết không dám lên nhà mình vì quá sợ hãi, nhất là phụ nữ. "Một ký ức quá kinh hoàng, tôi đã không thở được trong chính căn nhà của mình. Tôi không dám bước lên cầu thang có những mảng khói đen kịt, ám ảnh lắm. Chồng tôi phải một mình lên lấy đồ", người phụ nữ trẻ nói.

Chủ một căn hộ nhanh chóng ra ngoài sau khi lấy một số vật dụng thiết yếu để sinh hoạt.

Khá nhiều cư dân tỏ ra bức xúc vì chưa được về nhà, xe để dưới hầm dù không bị cháy cũng không được lấy để đi lại.

"Bồi thường thì chắc chắn ban quản lý phải có trách nhiệm rồi, chúng tôi không gây ra vụ cháy. Họ cũng cần giải quyết mau lẹ để cư dân sớm ổn định cuộc sống", anh Tiến Hùng nói.

Đến trưa nay, ban quản lý chung cư vẫn tổ chức cho người dân hai block A và B lần lượt về nhà lấy đồ. Việc này được rà soát chặt nhằm tránh người xấu vào chung cư lấy cắp tài sản.

Chung cư Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt. Toà nhà có ba lốc từ 14 đến 20 tầng, khu thương mại, giải trí... và hơn 700 căn hộ.

Hỏa hoạn xảy ra lúc hơn 1h, tại tầng hầm chung cư khiến 13 người chết, hơn 50 người bị thương; 13 ôtô và 150 xe máy bị thiêu rụi. Hậu quả nghiêm trọng nhất, chỉ sau thảm hoạ cháy ITC (60 người chết) hồi năm 2002.

Cảnh sát cũng giải cứu được hàng trăm người, đưa xuống đất an toàn. Việc khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân hoả hoạn đang được lực lượng chức năng triển khai.

Duy Trần - Thành Nguyễn