Thứ sáu, 14/6/2024
Thứ tư, 22/7/2015, 01:00 (GMT+7)

Bên trong biệt phủ trăm tỷ xây trái phép trên rừng Hải Vân

Khu biệt thự rộng hơn 1.400 m2, cầu kỳ như phủ vua chúa của đại gia vàng Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân được yêu cầu phải đập bỏ trong tháng 8/2015, nhưng đến nay gia chủ vẫn "án binh bất động".

Biệt thự của ông Ngô Văn Quang (Giám đốc một công ty vàng ở Phước Sơn, Quảng Nam) nằm trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. 5 năm xây dựng, ông Quang đã dựng lên một quần thể kiến trúc với hàng chục ngôi nhà lợp mái ngói, có đường bê tông lớn dẫn vào.

Gây chú ý đầu tiên là chiếc cổng gỗ kiên cố được chạm khắc tinh xảo, luôn có người bảo vệ. Khu đất ông Quang xây dựng được thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc công an Quảng Nam) chuyển nhượng lại.

Sân khuôn viên có nhiều tượng gỗ trưng bày trong tủ kính.

Nhà gỗ, nhà rường được xây dựng kiên cố, chạm khắc tỉ mỉ từ kèo cột đến từng cánh cửa. Nhiều phiến gỗ lớn, nguyên thân quý hiếm được trưng bày.

Sau khi việc xây dựng trái phép của ông Quang và ông Thạch bị phát giác, ngày 4/2, UBND quận Liên Chiểu đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ trước ngày 10/3.

Tuy nhiên, ông Thạch chấp hành việc tháo dỡ thì ông Quang nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin giữ lại khu biệt phủ để làm du lịch. Tổng số tiền đầu tư được ông tiết lộ là hơn 100 tỷ đồng.

Quanh những ngôi nhà gỗ có nhiều tiểu cảnh.

Hoạt cảnh gắn với các câu chuyện trong truyền thuyết được đắp nổi một cách công phu.

Một diện tích lớn trong quần thể được đào ao thả cá.

Bên cạnh những khu nhà rường, nhà gỗ là những ngôi nhà bê tông kiên cố. Sau nhiều lần bàn bạc về số phận khu biệt phủ, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ quyết định buộc tháo dỡ.

Thời hạn đưa ra là trong tháng 8/2015. Tuy nhiên, đến nay gia chủ vẫn "án binh bất động".

Từ khi nhận quyết định phạt hành chính, ông Quang chỉ dỡ ngôi nhà đúc khoảng 15 m2. 

Nguyễn Đông