Thứ tư, 10/8/2022
Chủ nhật, 6/3/2022, 08:43 (GMT+7)

Bên trong bệnh viện thành phố Ukraine bị vây hãm

UkraineGiữa vòng vây của lực lượng Nga, bác sĩ bệnh viện thành phố Mariupol phải đỡ đẻ trong hầm trú bom, cấp cứu những người trúng mảnh pháo suốt tuần qua.

Marina Yatsko (trái) chạy sau bạn trai Fedor, người đang bế con trai Kirill 18 tháng tuổi của cô tới cấp cứu tại bệnh viện thành phố Maripoul, đông nam Ukraine, hôm 4/3.

Mariupol đã bị lực lượng Nga vây hãm suốt tuần qua, với nhiều đợt pháo kích liên tục dội vào thành phố.

Nhân viên y tế tại bệnh viện lập tức nỗ lực cấp cứu cho cậu bé. Thiếu trang thiết bị, bác sĩ tại đây đôi khi phải dùng đèn flash trên điện thoại để kiểm tra vết thương cho bệnh nhân.

Nhân viên y tế cấp cứu cho Kirill, cậu bé bị thương nặng do trúng mảnh đạn pháo. Tuy nhiên, họ đã không thành công.

Khi Marina Yatsko và bạn trai Fedor ôm nhau khóc, nhân viên y tế đau buồn ngồi trên sàn, cố gắng lấy lại tinh thần trước khi vào ca cấp cứu tiếp theo.

"Chúng tôi làm việc hơn một tuần không nghỉ. Vài người còn làm việc nhiều hơn", bác sĩ Evgeniy Dubrov nói. "Chúng tôi phải tiếp tục làm việc. Ai cũng ở đúng vị trí của mình".

Con cái của nhân viên y tế quấn người ủ ấm trong chăn khi chờ bố mẹ trong bệnh viện hôm 4/3.

Giao tranh tại Maripoul khiến thành phố chìm trong bóng tối vào cuối tuần, đánh sập đa số dịch vụ điện thoại và gây lo ngại về nguy cơ thiếu lương thực, nước uống. Không kết nối được điện thoại, nhân viên y tế không biết phải đón người bị thương ở đâu.

Người dân trong bệnh viện nằm rạp xuống sàn khi lực lượng Nga tiếp tục pháo kích vào Mariupol.

Lệnh ngừng bắn tạm thời mà Nga tuyên bố để dân thường sơ tán khỏi Maripoul và Volnovakha, thành phố phía bắc Ukraine, nhanh chóng mất hiệu lực hôm 5/3, khi giới chức Ukraine cáo buộc các cuộc pháo kích của Nga đã chặn hành lang an toàn theo thỏa thuận.

Trong khi đó, Nga cho rằng các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã biến dân thường thành lá chắn, ngăn họ rời thành phố, khiến người dân ở Maripoul và Volnovakha không thể sơ tán theo hành lang an toàn.

Binh lính và dân thường Ukraine đưa một người bị thương do trúng mảnh pháo tới bệnh viện hôm 3/3.

Nhân viên y tế đưa em bé mới sinh cho mẹ xem hôm 1/3. Những em bé sinh ra tại bệnh viện Mariupol được đưa xuống cầu thang bộ tới phòng sơ sinh tạm bợ, vốn được dùng làm hầm trú ẩn trong lúc pháo kích. Sản phụ Kateryna Suharokova cố kiềm chế cảm xúc khi được ôm con trai Makar trong hầm trú bom.

"Tôi rất lo lắng khi sinh con trong thời điểm này", Suharokova, 30 tuổi, nói. "Tôi biết ơn y bác sĩ đã giúp em bé chào đời trong hoàn cảnh này. Tôi tin rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi".

Nhiều địa điểm khác ở Mariupol cũng được biến thành nơi trú ẩn và sơ tán tạm thời cho người dân. Trong ảnh, trẻ em nằm trên sàn trong hầm trú bom tại một trung tâm thể thao có sức chứa 2.000 người ở Mariupol hôm 27/2.

"Chúa cấm bất kỳ tên lửa nào bắn trúng chỗ này. Đó là lý do chúng tôi tập hợp mọi người ở đây", tình nguyện viên Ervand Tovmasyan, đi cùng con trai nhỏ, nói. Anh nói thêm người dân đã mang theo nhu yếu phẩm xuống hầm, nhưng khi lực lượng Nga siết chặt vòng vây, nơi này bắt đầu thiếu nước uống, thực phẩm và xăng cho máy phát điện.

Phái đoàn Nga và Ukraine nhất trí sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ ba vào ngày 7/3 nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột, trong đó trọng tâm là thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường.

Ảnh: AP