Thứ sáu, 8/7/2022
Thứ năm, 3/3/2022, 11:29 (GMT+7)

Người Kiev ăn ngủ dưới ga tàu điện ngầm sâu 100 m

Khoảng 15.000 người đang chuyển mọi hoạt động thường nhật xuống hệ thống tàu điện ngầm Kiev sâu dưới lòng đất để tránh pháo kích.

Một phụ nữ kéo hành lý xuống ga tàu điện ngầm Kiev, nơi được sử dụng làm hầm tránh bom cho người dân, hôm 2/3.

Đi hết thang cuốn, người dân sẽ tới ga tàu nằm sâu dưới lòng đất khoảng 100 mét. Đệm, valy, túi nhựa đựng thực phẩm nằm rải rác quanh sân ga. Không gian bên trong nhà ga yên tĩnh kỳ lạ, dù có tới 200 người ăn ngủ bên trong, theo Andrew E. Kramer, phóng viên NY Times.

"Cứ một tấm đệm có ba, bốn người ngủ. Trẻ con đẩy ôtô đồ chơi trên đá lát sàn màu xám, nhìn mẹ đang xem tin tức trên điện thoại", Kramer mô tả. "Những bàn tay bàn chân bé xíu thò ra từ trong chăn, dù dưới ga tàu ấm hơn trên mặt đất. Tình nguyện viên đến rồi đi liên tục, mang theo thức ăn và nhu yếu phẩm".

Người dân mang theo đồ đạc, thú cưng, xuống trú dưới hệ thống ga tàu.

Hệ thống tàu điện ngầm Kiev bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 11/1960, là hệ thống vận chuyển nhanh đầu tiên ở Ukraine và thứ ba ở Liên Xô, sau Moskva và St. Petersburg.

Ngày nay, hệ thống có ba tuyến đường với tổng chiều dài 67,56 km, gồm 52 trạm. Trước khi chiến sự nổ ra, các đoàn tàu trong hệ thống này vận chuyển khoảng 1,32 triệu lượt khách mỗi ngày.

Tình nguyện viên chuẩn bị nước nóng cho người dân.

Thị trưởng Kiev hôm 2/3 cho hay khoảng 15.000 người đang trú trong hệ thống tàu điện ngầm, đa phần là phụ nữ và trẻ em. Ngoài nhà ga tàu điện ngầm, tầng hầm bệnh viện phụ sản số 5 cũng được sử dụng làm bệnh viện dã chiến. Dmytro Govseyev, giám đốc bệnh viện, cho hay đã có 5 trẻ em được sinh ra dưới tầng hầm.

Hệ thống tivi trong nhà ga liên tục phát tin tức về chiến sự.

Trong video đăng trên Telegram đêm 2/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này đã phá vỡ kế hoạch của Nga. Theo ông, khoảng 9.000 lính Nga đã thiệt mạng từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết 498 quân nhân thiệt mạng và 1.597 binh sĩ bị thương trong chiến dịch ở Ukraine, đánh dấu lần đầu tiên Moskva công khai những con số này. Nga cũng nói rằng 2.870 "quân nhân và người theo chủ nghĩa dân tộc" Ukraine thiệt mạng, khoảng 3.700 người bị thương.

Ulyana, 9 tuổi, cùng gia đình trú ẩn ở ga Dorohozhychi cùng mẹ và con mèo cưng suốt 6 ngày nay.

"Ở đây không thoải mái lắm", Ulyana nói. "Nhưng cháu cần đối mặt với tình hình. Ở dưới này tốt hơn là đi lên trên".

Người dân trải đệm nằm dưới sàn ga tàu.

Một nam thanh niên xem tin tức trong toa tàu. Do bên ngoài không đủ chỗ, một số người quyết định ăn ngủ luôn trong toa.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2, đặt mục tiêu chính thức là "phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine". Sau 7 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được các thành phố Berdyansk và Kherson ở đông nam, miền nam Ukraine.

Đôi tình nhân ôm nhau an ủi trong nhà ga tàu điện ngầm Kiev.

Quân đội Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev và thành phố Kharkov ở phía đông bắc.

Một binh sĩ của Lực lượng Biên phòng Ukraine đứng gác tại cầu thang dẫn xuống ga tàu ở trung tâm Kiev.

Phái đoàn Nga và Ukraine đang chuẩn bị đàm phán vòng hai. Phái đoàn Nga cho biết vòng đàm phán thứ hai dự kiến diễn ra trong ngày 3/3, khi đoàn đại diện từ Kiev đến nơi. Nga cam kết sẽ mở hành lang an toàn cho phái đoàn Ukraine di chuyển đến Belarus.

Tuy nhiên, David Arakhamia, thành viên phái đoàn đàm phán của Ukraine, cho biết cuộc hội đàm có thể không diễn ra ở Belovezhskaya Pushcha, Belarus. Địa điểm đàm phán sẽ được công bố sau, Arakhamia viết trên Facebook hôm qua.

Ảnh: AFP