Hãng thông tấn nhà nước BelTA cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 10-11h, cùng thời điểm Ukraine thông báo Nga không kích loạt thành phố của nước này. BelTA cho biết tên lửa rơi xuống Belarus đến từ lãnh thổ Ukraine và công bố bức ảnh được cho là các bộ phận tên lửa S-300 nằm trên cánh đồng vắng.
"Người đứng đầu nhà nước ngay lập tức được thông báo. Theo chỉ thị của ông, một nhóm nhân viên Ủy ban Điều tra và Bộ Quốc phòng đang xác định nguyên nhân sự việc", BelTA cho hay.
![Các bộ phận được cho là mảnh tên lửa S-300 trên một cánh đồng vắng ở Belarus ngày 29/12. Ảnh: BelTA.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2022/12/29/manh-ten-lua-jpeg-6321-1672315012.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=yq9987wcygH3gL5s2kW5uQ)
Các bộ phận được cho là mảnh tên lửa S-300 trên một cánh đồng vắng ở Belarus ngày 29/12. Ảnh: BelTA.
Giới chức Belarus sẽ xác định xem liệu các hệ thống phòng không của Belarus đã bắn hạ tên lửa hay đó là một vụ bắn nhầm. BelTA cho hay không có thông tin về thương vong.
"Các chuyên gia của Ủy ban điều tra, Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng đang làm việc tại hiện trường", hãng cho biết thêm.
Ukraine hiện chưa bình luận về sự việc.
Ukraine trước đó cho biết Nga đã phóng nhiều tên lửa vào nước này, nhắm vào thủ đô Kiev, thành phố đông bắc Kharkov và các thành phố khác trong cuộc tập kích kích mới quy mô lớn khiến người dân phải sơ tán và nhiều thành phố bị cắt điện.
Hồi tháng 11, một tên lửa S-300 được cho là do lực lượng phòng không Ukraine khai hỏa đã rơi vào lãnh thổ Ba Lan.
Liên Xô bắt đầu đưa S-300 vào biên chế từ năm 1978, hiện có gần 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga và Ukraine, sở hữu tổ hợp phòng không này. Ukraine sử dụng hệ thống này để đánh chặn các tên lửa Nga, trong khi Moskva dường như sử dụng các tên lửa S-300 được tái sử dụng để tấn công mục tiêu trên mặt đất.
Belarus là đồng minh thân cận của Nga và cho phép nước láng giềng sử dụng lãnh thổ để tiến công Ukraine sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự hồi tháng 2. Belarus cũng bị nghi cho phép Nga dùng không phận phóng tên lửa nhằm vào Ukraine.
![Vị trí Belarus và Ukraine. Đồ họa: BBC.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2022/12/29/ukraine-belarus-4788-163774485-8680-7105-1672315552.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=659UUWGKawKQrRTyULXisw)
Vị trí Belarus và Ukraine. Đồ họa: BBC.
Huyền Lê (Theo BelTA, AFP, Reuters)