Ngày 15/5, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết bệnh nhi có dấu hiệu dị ứng sau ăn cua nhưng không rõ nguyên nhân, uống các thuốc kháng dị ứng không bớt. Một ngày sau, môi và niêm mạc miệng của em bắt đầu loét rộp, sau đó lan đến hốc mũi và cơ quan sinh dục. Bác sĩ ở Kiên Giang kết luận em mắc hội chứng Steven Johnson, chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Lúc này, bệnh nhi đã loét sưng nề tiến triển các lỗ tự nhiên cơ thể (môi, mũi, hốc tai, vùng kín, hõm nách, bẹn...). Em thở mệt, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết toàn thân, được hỗ trợ thở máy, kháng sinh, tiêm truyền Immunoglobulin và chăm sóc vô trùng tuyệt đối.

Trẻ phải ăn qua ống sonde dạ dày do môi miệng bị loét nặng không thể ăn bình thường, việc vệ sinh rất khó khăn, ngứa và đau, thị lực giảm. Các bác sĩ khoa mắt, niệu, da liễu, chỉnh hình, phục hồi chức năng, hội chẩn từng bước khống chế nhiễm trùng, hồi phục làn da, lên da non, cải thiện dần các giác quan cho trẻ.

Sau 20 ngày nằm viện, bé đã thở bình thường, mũi bớt rỉ dịch, tự ăn uống qua đường miệng, được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Người nhà cho biết em từng ăn cua nhưng chưa xuất hiện dị ứng như lần này. Hiện chưa rõ nguyên nhân bé bị dị ứng, tuy nhiên bác sĩ cho rằng có thể bé phản ứng với loại thuốc nào đó đã uống sau khi ăn cua.

Bé trai mắc hội chứng Stevens Johnson khiến da và các bộ phận trên cơ thể loét sưng nề. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé trai mắc hội chứng Stevens Johnson khiến da và các bộ phận trên cơ thể loét sưng nề. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ, hội chứng Stevens Johnson là tình trạng dị ứng nặng, hiếm gặp, có thể do nhiều nguyên nhân như thuốc, nhiễm siêu vi, vi trùng và tùy cơ địa mỗi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Biểu hiện đặc trưng bởi những nốt phồng nước ngoài da, kèm lở loét các lỗ tự nhiên trên cơ thể như mắt, miệng, bộ phận sinh dục.

Biến chứng rất nặng nề nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các biến chứng có thể gặp như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, biến chứng tại mắt gồm khô mắt, loét giác mạc, nặng hơn có thể gây mù và biến chứng nặng nhất là có thể gây tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh hết sức thận trọng khi con bị dị ứng thuốc, thực phẩm, điều trị ban đầu kém đáp ứng và kèm theo các dấu hiệu lạ. Cha mẹ cần cho trẻ đi bệnh viện thăm khám ngay để kịp thời điều trị.