Sáng 26/10, cháu Vy có biểu hiện sốt nhẹ và nôn, Trưởng trạm Vĩnh đã đến gia đình thăm khám và chỉ định cho cháu uống 1/4 viên Pamin 0,5 g (thuốc cảm sốt), hướng dẫn người nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe cho bé. Chiều cùng ngày, cháu sốt trên 37 độ, thở gấp, vùng hai bên mông và chân có nổi vân tím, ông Vĩnh đề nghị gia đình chuyển cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tứ Kỳ để điều trị, sau đó đưa lên Bệnh viện Nhi Hải Dương.
Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Hải Dương tiếp nhận cháu với biểu hiện sốt 39oC, tình trạng lơ mơ, môi tái, nổi vân tím vùng chân và 2 mông, khó thở. Kết quả xét nghiệm cháu có biểu hiện suy gan và nhiễm trùng rất rõ. Bệnh viện đã hội chẩn kết luận cháu bị suy đa tạng nên sốc nhiễm khuẩn nặng và cấp cứu tích cực bằng phương pháp thở máy kết hợp với sử dụng dịch truyền, thuốc chống sốc và kháng sinh. Rạng sáng hôm sau bé Vy tử vong.
Tại huyện Tứ Kỳ, 836 liều văcxin Quinvaxem được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cấp đã tiêm chủng hết ngay trong ngày 25/10. Bé Vy là một trong số trẻ em được tiêm trong đợt này. Ông Thực khẳng định hiện những trẻ em được tiêm lô văcxin này trên địa bàn toàn tỉnh chứ không chỉ có huyện Tứ Kỳ, cơ quan chức năng không ghi nhận thêm trường hợp nào bất thường liên quan đến sức khỏe ngoài trường hợp cháu Vy.
Nguyên nhân bé Vy tử vong đang được Hội đồng y khoa tỉnh Hải Dương thẩm định trước khi kết luận.
Giang Chinh