Ngày 17/5, PGS TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức, cho biết trường hợp bệnh nhi này đến viện muộn nên phải cắt bỏ một bên buồng trứng. Sau phẫu thuật, tình trạng trẻ ổn định, đang được theo dõi.
Thoát vị bẹn ở trẻ em là một bệnh lý bẩm sinh, xảy ra khi có sự di chuyển của ruột, mạc nối hay buồng trứng vào trong ống bẹn. Nguyên nhân là ống thông từ ổ bụng xuống vùng bẹn - bìu ở con trai hay vùng bẹn - môi lớn ở con gái (ống phúc tinh mạc) không teo đi như bình thường mà vẫn tồn tại.
![Bệnh nhi đang được theo dõi sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp](https://vcdn1-suckhoe.vnecdn.net/2023/05/17/img-1699-1684310641-7702-1684310698.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=2NM4tCTLnnEP-Yz3YZMiTg)
Bệnh nhi đang được theo dõi sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Thoát vị bẹn hay gặp ở các bé trai hơn các bé gái. Bệnh luôn đi kèm nguy cơ nghẹt, có thể dẫn tới hoại tử ruột hay buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ càng nhỏ nguy cơ hoại tử nội tạng do nghẹt càng cao vì các gia đình ít có khả năng phát hiện bệnh sớm.
Nếu mắc bệnh, trẻ có dấu hiệu phồng một bên mu, hoặc môi lớn phồng to khi trẻ khóc, rặn, sờ vào có thể nhỏ lại hoặc không; trẻ có thể đau hoặc không đau.
Bệnh nhi phải cắt bỏ buồng trứng sẽ ảnh hưởng cuộc sống và chức năng sinh sản trong tương lai. Do vậy, bác sĩ khuyến cáo cần khám sàng lọc và phát hiện bệnh sớm để phòng ngừa các biến chứng.
Lê Nga