![]() |
Elber ăn mừng bàn thắng mở tỷ số. |
Trước 63.000 khán giả trên sân Olympic, Elber đã hoàn tất một đợt tấn công đúng phong cách của người Đức (chuyền bóng chắc chắn, đổi cánh bất ngờ), mở tỷ số trận đấu sau 5 phút vào cuộc. Bàn thắng này đã chứng minh điều mà ông Hitzfeld tuyên bố trước trận đấu: "Bất cứ cầu thủ nào của chúng tôi cũng có thể thay thế". Willy Sagnol (đá vị trí của Hasan Salihamidzic) đã chuyền một đường bóng thể hiện một sự quan sát tinh tế cho Michael Tarnat (chiếm lĩnh hành lang bên trái thay Lizarazu). Tiền vệ phòng ngự này đã tạt bóng tầm thấp vào giữa khung thành M.U. Tiền đạo khổng lồ Carsten Jancker đón hụt bóng, nhưng Wesley Brown và Jaap Stam cũng không phá được đường bóng cắt mặt này và Elber đã có mặt đúng lúc loại Mikael Silvestre, tung cú sút chân trái vào góc cao làm bó tay thủ môn Barthez.
Ngay sau đó, sai lầm liên hoàn của hàng phòng ngự M.U, vốn chỉ quen chống các pha bóng bổng và tạt cánh đơn giản ở Ngoại hạng Anh, đã suýt khiến họ chịu bàn thua thứ hai. Barthez cũng đã chịu bó tay, nhưng Jancker lại một lần nữa không gặp may khi chạm trán với M.U, bóng đã tìm đúng xà ngang và bật ra. Phút 15, Janker phá bẫy việt vị và băng xuống đối mặt với Barthez, nhưng thủ môn đầu trọc này đã khiến anh thất vọng.
Bị dồn vào chân tường, các cầu thủ khách đã đẩy cao đội hình và chơi tấn công nhanh. Trước sự nổi dậy của những chiến binh Anh, Kahn đã phải làm việc khá vất vả để giữ sạch lưới nhà trước các pha dứt điểm của Scholes và Cole. Phút 20, ông Ferguson đã bị mừng hụt khi Mehmet Scholl nhanh chân phá bóng ngay trên vạch vôi sau cú đệm bóng vào góc hiểm của Andy Cole. Nhưng do mải mê tấn công và hàng tiền vệ chơi phòng ngự không tốt, M.U đã dính bẫy phản công của Bayern. Jens Jeremies đột phá qua hàng hậu vệ giăng ngang của M.U và chuyền bóng cho Elber ở trong khu cấm địa. Cầu thủ người Brazil này khống chế bóng một nhịp, đẩy sang trái cho Scholl và tiền vệ công này đã quá tinh tế trong pha kết thúc vào góc gần nâng tỷ số lên 2-0 trước sự bất lực của Barthez và Neville, người đã mắc lỗi vị trí trong tình huống này.
Hai bàn thua ở hiệp một là hậu quả của sự thiếu kết dính giữa ba tuyến trong lối chơi 4-4-2. Hàng tiền vệ của M.U không có đủ khả năng phòng ngự từ xa trước những tiền đạo và tiền vệ khéo léo có tốc độ cao của Bayern. Trong khi đó, hàng phòng ngự lại không chơi áp sát ngay từ ngoài khu vực 16m50 và luôn bị hút theo bóng, bỏ việc kèm người. Tuy nhiên, M.U đã lột xác và chơi một hiệp hai hay nhất ở mùa giải C1 năm nay. Phút 49, các cổ động viên Munich đã có lý do để lo ngại khi Giggs bẻ gẫy bẫy việt vị sau đường câu bóng của Scholes và tâng bóng qua đầu thủ môn Kahn, rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2.
Phút 59, Giggs lần thứ hai kiểm tra phản xạ của Kahn bằng cú sút căng xuất thần từ ngoài vòng cấm địa. Nhưng lần này, Kahn đã kịp bay người đẹp mắt dùng tay trái đẩy bóng đi hết biên ngang. Phút 75, Cole đối mặt với Kahn, nhưng Kuffour đã kịp thời can thiệp khiến pha đánh đầu của Cole đi không trúng đích. Phút 80, Paul Scholes vuốt bóng khá nhạy cảm từ khoảng cách hơn 20 m, nhưng Kahn vẫn giữ được sự tập trung như ở đầu trận nên đã không mấy khó khăn để vô hiệu hóa nỗ lực của chàng tiền vệ này. M.U đã chơi tấn công nhanh, một chạm khá hay làm chúng ta liên tưởng đến mùa bóng thành công, 1998-1999, nhưng lại quá đơn giản trong những đường tấn công biên. Ở ít phút cuối, hàng công của M.U như có sức sống mới với sự góp mặt của ba cầu thủ vào thay người, Sheringham, Solskjaer, Luke Chadwick. Những đợt hãm thành đối phương của M.U đã trở nên biến hóa hơn. Tuy nhiên, hàng hậu vệ dày đặc của Bayern đã không cho phép M.U ăn mừng, kể cả khi Sheringham ở sát khung thành của Kahn. Ở hiệp hai này, M.U chơi khá mạo hiểm với hàng hậu vệ dâng cao, nhưng họ lại có vẻ chắc chắn hơn hiệp một. Brown và Silvestre đã chơi khá rắn khi Zickler và Scholl đột nhập khu cấm thành.
Nếu M.U may mắn hơn ở trận này họ có thể vào bán kết, nhưng có lẽ Chúa không muốn Bayern phải lần thứ hai ôm hận trước M.U. Bayern đã thắng bằng một đấu pháp hợp lý ngay ở trận lượt đi và họ xứng đáng được hy vọng đăng quang ngôi vô địch Cup C1 sau 25 năm chờ đợi. Không phải ngẫu nhiên mà mùa giải năm nay, Bayern thi đấu với trang phục giống như của các cầu thủ Bayern đã ba lần vô địch C1 liên tiếp ở thập kỷ 70. Nhiệm vụ hiện nay của Bayern là tìm cách "trả thù" việc họ bị Real loại khỏi bán kết mùa giải trước.
Đội hình thi đấu (trong ngoặc là cầu thủ vào thay người):
Bayern Munich: Kahn; Kuffour, Andersson, Linke; Sagnol, Jeremies, Effenberg, Tarnat; Jancker (Zickler 34’), Elber (Santa Cruz 64’), Scholl (Sergio 88’).
Manchester United: Barthez; Neville, Stam, Brown (Luke Chadwick 85’), Silvestre; Butt (Solskjaer 77’), Keane, Scholes, Giggs; Cole, Yorke (Sheringham 65’).
Xuân Toản