Chủ nhật, 17/10/2021
Thứ ba, 10/8/2021, 11:11 (GMT+7)

Bắt vẹm xanh tặng khu cách ly

Quảng NamNhiều ngày qua, ngư dân xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, bắt vẹm bám vào dây neo tàu thuyền chia cho làng xóm và người dân ở khu cách ly tập trung.

Cách cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn khoảng 500 m về phía thượng nguồn là nơi ngư dân xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, neo đậu hàng chục tàu thuyền. Khu vực này giáp với biển, nồng độ mặn cao, là môi trường thích hợp cho vẹm xanh sinh sống.

Giữa sông, ngư dân buộc rất nhiều dây thừng từ trong bờ ra để neo giữ tàu. Dây chìm dưới nước sâu hàng chục mét, là nơi vẹm xanh bám vào.

Để bắt được vẹm, ngư dân dùng tời trên tàu cá kéo dây neo lên khỏi mặt nước.

Trước khi kéo, thợ lặn xuống buộc dây nối với dây neo dưới đáy sông cho tàu kéo khoảng 20 phút. "Vẹm cùng nhiều loại hàu, sò bám vào dày đặc khiến dây nặng cả tấn nên sức người kéo không nổi phải nhờ lực của máy", ông Nguyễn Văn Hai, người đang lặn xuống nước nối dây nói.

Một chùm dây neo được kéo lên khỏi mặt nước có vô số vẹm bám vào.

Vẹm xanh là động vật nhuyễn thể hai mảnh. Quá trình sinh trưởng vẹm tiết ra chất tơ giúp bám vào dây thừng lơ lửng giữa nước. Chúng ăn thực vật phù du trong nước nên sạch, không có bùn cát trong ruột.

Những dây neo có vẹm xanh bám không còn kẻ hở, chúng dính chặt vào nhau.

Khi dây nâng lên, những người thợ chèo ghe phía dưới mũi thuyền để bóc gỡ. Từ 14h đến 18h, nhóm 5 ngư dân thu hoạch được hơn 300 kg vẹm.

Ông Hai khoe hai mảng vẹm vừa xé ra khỏi dây thừng nặng khoảng 3 kg. "Việc bắt vẹm là một công hai việc, chúng tôi có nguồn thức ăn và vệ sinh dây neo. Nếu không lấy vẹm thì mỗi lần kéo dây neo rất mệt", ông nói và chia sẻ vẹm xanh một năm chỉ khai thác được một lần.

Để tách vẹm ra khỏi dây, ngư dân mang bao tay và dùng lực các con ngón xé từng mảng tránh bị cứa rách da, chảy máu, vì vỏ chúng sắc. "Tháng giêng vẹn bám vào dây neo tàu thuyền, đến tháng 7 âm lịch chúng trưởng thành, lúc này mới khai thác", ông Hai chia sẻ và cho hay tháng 8 mùa mưa lũ về mang theo nước ngọt thì vẹm sẽ chết.

Vẹm làm sạch được thương lái thu mua từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg, so với năm trước giá giảm một nửa do Covid-19. Ngư dân không bán mà mang về tặng người thân và hỗ trợ khu cách ly tập trung.

Ông Lê Thanh Hoàng, người tham gia bắt vẹm chở hơn 60 kg đến điểm cách ly tập trung trường THPT Hồ Nghinh, xã Duy Thành, cách nhà hơn 10 km tặng làm món ăn. Nơi đây đang cách ly hơn 100 người và hàng chục chiến sĩ phục vụ.

"Ngày thường thì bắt bán để tăng thêm thu nhập, nhưng Covid-19 bùng phát, giá bán xuống thấp nên chúng tôi muốn góp một phần nhỏ bé cho khu cách ly để cải thiện bữa ăn hàng ngày", ông Hoàng nói và cho biết giai đoạn này ngư dân tạm dừng ra khơi, chuyển qua nghề bắt vẹm. Nếu người dân trong khu cách ly cùng chiến sĩ thích món này thì ngư dân sẽ lặn bắt mang đến nhằm chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.

Vẹm sinh sống ở các cửa sông miền Trung, sau khi bắt về chỉ rửa sạch chất bẩn ngoài vỏ là có thể chế biến nhiều món như luộc, hấp sả, gừng, nướng mỡ hành, nấu cháo, sốt tỏi ớt, chua ngọt… Vẹm xanh ngon hơn ngao, sò, hến, chip chíp.

Bắt vẹn xanh tặng khu cách ly
 
 

Kéo dây neo tàu thuyền bắt vẹm. Video: Đắc Thành.

Đắc Thành