Thứ sáu, 31/3/2023
Thứ năm, 26/1/2023, 19:22 (GMT+7)

Bắt đò ra giữa sông Trà Khúc cổ vũ đua thuyền

Quảng NgãiHàng trăm người thuê đò ra giữa sông Trà Khúc để xem các tay chèo của bốn thôn của xã Tịnh Long đua thuyền tứ linh, chiều mùng 5 Tết.

Bắt đò ra giữa sông Trà Khúc cổ vũ đua thuyền
 
 

Người dân bắt đò ra giữa sông xem đua thuyền. Video: Phạm Linh

Chiều mùng 5 Tết Quý Mão, lễ hội đua thuyền tứ linh (lân, ly, quy, phụng) được tổ chức trên sông Trà Khúc đoạn qua xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi.

Đây là hội đua thuyền có truyền thống hàng trăm năm ở vùng nước chè hai (nước lợ), nơi ngư dân đánh bắt don, cá bống... những đặc sản nức tiếng của tỉnh này.

Để cổ vũ cho bốn đội đua, người dân thuê gần 50 chiếc đò ra giữa sông tạo thành đường biên cho "đấu trường" của các tay chèo giữa sông Trà Khúc.

Tham gia lễ hội đua thuyền là các tay chèo của các bốn An Lộc, Gia Hòa, Tăng Long, An Đạo. Các thuyền đại diện cho bốn thôn sẽ trải qua hai ngày đua (mùng 5, 6 Tết) gồm bốn hiệp, mỗi hiệp 6 vòng tương đương 4 km. Kết quả chung cuộc sẽ tính theo điểm số các hiệp cộng lại.

Hội đua thuyền là đại diện cho các thôn nên được người dân đứng kín mít bên bờ sông cổ vũ.

Thuyền đua bằng gỗ với chiều dài khoảng 14 m. Ông Nguyễn Văn Lâm, trưởng thôn An Lộc, cho biết mỗi thôn có bốn thuyền nhưng chỉ có một thuyền được thi đấu chính thức gọi là thuyền thờ, còn 3 thuyền còn lại gọi là "ông thuyền" và được sử dụng cho tập luyện.

Người dân đu trên bụi tre, đứng trên cầu tre bên sông để cổ vũ cho đội đua. Ông Đỗ Sạn, tay chèo kỳ cựu của thôn Gia Hòa, cho biết các tay đua tập luyện nửa tháng trước cuộc đua.

Nhiều người mang cờ, kèn ra cổ vũ cho đội nhà thi tài. Anh Huỳnh Quốc Việt (ở Đà Lạt) đi cùng người quen về Quảng Ngãi ăn Tết cho biết theo cảm nhận của anh, lễ hội đua thuyền trên sông Trà Khúc sôi động hơn festival hoa ở quê hương anh.

Lãnh đạo địa phương và các khách mời đặc biệt được ngồi ở chiếc thuyền của ban tổ chức để cổ vũ.

Cô gái mang băng rôn và kèn cổ vũ cho thôn Tăng Long, nơi có các tay đua là người cùng xóm cô.

Nữ cổ động viên mang áo phao để đảm bảo an toàn, cổ vũ cho đội nhà chiến thắng.

Trước khi cuộc đua diễn ra, người dân thuê đò từ bờ bắc sông Trà Khúc (đường Hoàng Sa) với giá vé 100.000 đồng. Do phần lớn khách xem là người bản địa, nhiều người không mang áo phao.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn và cảnh sát đường thủy, cùng công an, dân quân địa phương ứng trực ở khu vực đua thuyền để sẵn sàng cho tình huống xấu.

"Trường đua" nằm ở một trong những vị trí đẹp nhất sông Trà Khúc, nơi sông Trà đổ ra biển Cửa Đại, có cầu Cổ Lũy và chùa Thiên Mã (trái).

Không chỉ cổ vũ trên bờ, hay thuê đò ra giữa sông, hàng trăm người còn lên đỉnh núi Thiên Mã, tập trung chân tượng Phật, để có vị trí cao nhìn xuống sông Trà Khúc xem đua thuyền.

Cuối buổi đua, người dân đi đò theo thuyền đua ra về.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi, cho biết lễ hội vừa là nét đẹp truyền thống của ngư dân làm nghề sông nước, vừa là dịp để người dân vui chơi dịp Tết. Những năm qua, địa phương luôn tổ chức và chuẩn bị kỹ để lễ hội diễn ra an toàn.

Ước tính số người đi đò ra sông và người xem trên bờ lên đến hơn 2.000.

Phạm Linh