Thứ bảy, 20/4/2024
Thứ năm, 8/9/2022, 04:00 (GMT+7)

Bảo tàng tư nhân trưng bày máy bay, vỏ tên lửa

Ninh BìnhBảo tàng tư nhân của ông Dương Văn Đôn, huyện Kim Sơn, có hơn 1.000 hiện vật cũ liên quan tới quân sự, trong đó có tiêm kích MiG-21.

Bảo tàng tư nhân của ông Dương Văn Đôn, 63 tuổi, nằm trong nhà máy sản xuất gạch ở huyện Kim Sơn. Đây được xem là bảo tàng tư nhân lớn nhất tỉnh Ninh Bình, được cấp phép hoạt động từ tháng 5/2020.

Điểm nhấn chính của bảo tàng là tiêm kích phản lực MiG-21 do Liên Xô sản xuất.

Chiếc MiG-21 còn khá nguyên vẹn, phần hông gắn vỏ của tên lửa không đối không.

Chủ bảo tàng cho biết việc sưu tầm lấy cảm hứng từ bố ông. "Lúc đầu bố tôi sưu tầm được vài món đồ quân sự, tôi sau thấy thích thú nên từ năm 2008 bắt đầu tìm kiếm. Từ vài món ban đầu, hiện bảo tàng đã có hơn 1.000 hiện vật liên quan tới chiến tranh, cùng hàng nghìn đồ vật vùng nông thôn Bắc Bộ xưa và thời bao cấp", ông Đôn nói và cho biết sưu tầm đồ vật liên quan tới chiến tranh dù khó nhưng lại có giá thành rẻ hơn nhiều so với thú chơi khác.

Chiếc MiG-21 được ông Đôn làm thủ tục xin phép từ Bộ Quốc phòng năm 2021. Để đưa về Ninh Bình, ông Đôn phải tháo rời từng bộ phận mất khoảng 7 ngày, lắp lại mất 1,5 ngày. "Máy bay này từng được anh hùng Đỗ Văn Lanh quê tôi cầm lái nên rất thích", ông Đôn chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tú được ông Đôn giao nhiệm vụ bảo vệ, kiêm hướng dẫn viên của bảo tàng.

Không chỉ máy bay, một động cơ của MiG-21 sót lại thời kháng chiến chống Mỹ cũng được sưu tầm. Mỗi hiện vật đều ghi rõ chú giải, để khách tham quan biết.

Các vỏ bom, ngư lôi... qua các thời kỳ xếp đầy một khoảng sân.

Một số vỏ bom, ngư lôi do ông Đôn tự tìm mua, số khác người dân biết tiếng mang tới góp. Trong số này có vỏ bom nặng hơn 3 tấn.

Ở một góc khác trưng bày vỏ tên lửa. Chủ bảo tàng dựng khung tạo thế như đang phóng lên trời. Trước đây, để bảo vệ khỏi ảnh hưởng của thời tiết, ông Đôn từng dựng khung che.

Một chiếc máy bay không người lái được dựng lại. "Tôi đang muốn chuyển hết những vật này về TP Ninh Bình để nhiều người có cơ hội tiếp cận hơn", ông Đôn chia sẻ.

Súng phòng không 12,7 mm từng trang bị cho dân quân thời chiến tranh.

Nhiều vật dụng khác liên quan tới chiến tranh như thiết bị thông tin liên lạc cũng được trưng bày.

Bảo tàng còn có hai tàu cỡ nhỏ, bên trong động cơ còn nguyên vẹn.

Đầu đạn nhiều kích cỡ, chủng loại đường trưng bày tại bảo tàng.

"Thời gian tới nếu xin phép được, bảo tàng của tôi sẽ có thêm xe tăng", ông Đôn nói và cho biết việc sưu tầm hiện vật chưa dừng lại.

Hiện bảo tàng mở cửa miễn phí tất cả ngày trong tuần để phục vụ khách tham quan.

Bảo tàng tư nhân tại Ninh Bình
 
 

Bảo tàng tư nhân tại Ninh Bình. Video: Phạm Chiểu

Phạm Chiểu