Thứ bảy, 15/8/2020
Thứ hai, 28/11/2016, 18:08 (GMT+7)

Bảo tàng làng chài trên bán đảo Sơn Trà

Bộ sưu tập là những mảnh ghép còn lại sau cơn lốc đô thị hóa của làng Nam Thọ, một trong những làng chài "cha truyền con nối" qua nhiều thế hệ ở TP Đà Nẵng.

Bộ sưu tập "Ký ức làng chài" thuộc sở hữu của nghệ sĩ Đoàn Huy Giao, được đặt tại Bảo tàng Đồng Đình (đường Hoàng Sa, Bán đảo Sơn Trà). "Đây là bộ sưu tập tôi tâm huyết nhất", ông Giao nói. 

Ngôi nhà xây trên nền đá, hướng ra biển, làm từ xác 2 chiếc thuyền gỗ, 3 chiếc thuyền nan và 5 chiếc thúng chai đã hết đời đi biển của làng chài Nam Thọ. Khu "ký ức" gây ấn tượng với du khách bởi cách bày trí, sắp đặt độc đáo.

Bên hông nhà được đặt chiếc cối đá cổ từ thế kỷ thứ 15. Theo ông Giao, đây là cối đá do người dân đưa từ Ninh Bình vào trong quá trình khai phá mảnh đất ở Sơn Trà để trồng trọt. Sau này người dân mới bắt đầu lấy vỏ cây đan lưới xuống biển bắt cá.

Bộ sưu tập "ký ức làng chài" được ông Giao lên ý tưởng năm 2013-2014, khi mức độ đô thị hóa ở Đà Nẵng diễn ra quá nhanh. Thành phố mở con đường Hoàng Sa chạy dọc ven biển lên bán đảo Sơn Trà, ảnh hưởng ít nhiều đến làng chài Nam Thọ dưới chân bán đảo này.

Khi xuống đình làng Nam Thọ để tìm hiểu về làng chài, ông Giao tìm thấy kho tài liệu Hàn Nôm cho thấy làng có tới 30 sắc phong của triều Nguyễn cho tiền hiền và các vị thần ở làng. 

Ngôi nhà lưu giữ ký ức làng chài nhanh chóng được dựng lên. Riêng phần mái được lợp ngói để chống mưa, giúp bảo quản những vật dụng trong nhà vốn đã cũ. 

Đôi bầu đựng mắm của người làng Nam Thọ gánh lên miền núi đổi lấy nông lâm sản được sắp đặt bên hông nhà. 

Nhiều vật dụng như thúng, nơm, phao tàu thuyền..., được sắp đặt bên hông nhà.

Chính giữa căn nhà "Ký ức làng chài" được bày trí bản sắc phong của triều Nguyễn cho làng Nam Thọ, cùng nhiều bức ảnh đen trắng ghi lại những ngư dân ở làng chài này.

Chiếc đèn báo bão của ngư dân.

Những chiếc thùng vốn là vật dụng đựng tôm, cá của ngư dân đưa ra chợ bán.

Cột nhà đứng nghiêng được dựng chắc chắn từ bộ phận của hai chiếc thuyền gỗ.

Mới đây, hai hội thảo của nước ngoài về bảo tàng đều chọn "Ký ức làng chài" làm điểm đến tìm hiểu thực tế. Dù thuộc sở hữu tư nhân, nhưng bảo tàng Đồng Đình không đề cao việc thu lợi nhuận, mà muốn góp thêm địa chỉ văn hóa cho Đà Nẵng.

Nguyễn Đông