Ngày 26/9/2022, các vụ nổ đã làm rung chuyển và hư hại các đường ống Nord Stream 1 và 2. Vụ phá hoại đã gây ra tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực khi cắt nguồn cung năng lượng quan trọng tới châu Âu giữa lúc xung đột khiến giá nhiên liệu tăng vọt.

Các quan chức phương Tây và Ukraine ban đầu cho rằng Nga đã tiến hành vụ tấn công nhằm tăng áp lực với châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Điện Kremlin gọi đó là "điều ngu ngốc và ngớ ngẩn", sau đó cho rằng lực lượng đặc nhiệm Anh gây ra vụ nổ. London mô tả cáo buộc của Moskva là "truyền bá thông tin sai lệch".

Đến tháng 2, Bộ trưởng Tư pháp Đức thừa nhận "không thể chứng minh" Nga liên quan đến các vụ nổ trên đường ống Nord Stream.

Seymour Hersh, nhà báo điều tra Mỹ từng đạt giải Pulitzer, hồi đầu tháng 2 cáo buộc thợ lặn hải quân Mỹ đã lợi dụng diễn tập BALTOPS để cài thuốc nổ điều khiển từ xa dưới đường ống Nord Stream.

Hersh nói rằng chiến dịch được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn, có sự tham gia của hải quân Mỹ, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và nhóm chuyên trách của Hội đồng An ninh Quốc gia, được sự hỗ trợ của tình báo và hải quân Na Uy. Tuy nhiên, nhà báo này không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Truyền thông Mỹ và Đức sau đó dẫn các nguồn tin tình báo cho rằng một "nhóm thân Ukraine" hoặc chính Ukraine có liên quan tới các vụ nổ. Một cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev "không liên quan tới sự cố trên biển Baltic".