Tạp chí Atlantic hôm nay đăng ảnh chụp màn hình toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện trong nhóm chat trên ứng dụng Signal của các quan chức hàng đầu Nhà Trắng. Trước đó, báo này chỉ công bố một phần nội dung, do lo ngại những đoạn trao đổi khác là thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ.
Trong bài báo này, các chi tiết gây sốc, trong đó có thời điểm tiến hành không kích Yemen và loại chiến đấu cơ mà Mỹ sử dụng, đều được công khai.
Theo đó, vào ngày Mỹ thực hiện cuộc tấn công hôm 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth gửi tin nhắn cập nhật tình hình. "11h44, thời tiết thuận lợi. Tôi vừa xác nhận với Bộ tư lệnh Trung tâm rằng chúng ta sẽ thực hiện chiến dịch", ông Hegseth viết. Đến 12h15, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo những chiếc tiêm kích F-18 đầu tiên đã xuất kích trong đợt tấn công đầu tiên.
Một lúc sau, Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz nhắn vào nhóm thông tin tình báo được cập nhật theo thời gian thực về kết quả của cuộc tấn công.
"Mục tiêu đầu tiên, chỉ huy tên lửa của họ, chúng ta đã xác nhận được ông ta đi vào tòa nhà của bạn gái và nó giờ đã bị sập", Waltz cho biết lúc 14h.
"Nhiều tiêm kích F-18 xuất kích (lượt tấn công thứ hai)", Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth viết tiếp trong đoạn chat, hoặc "máy bay không người lái MQ-9 tấn công mục tiêu".
Đến 15h36, Hegseth thông báo đợt không kích thứ hai bắt đầu, mở đầu bằng việc phóng tên lửa hành trình Tomahawk từ các chiến hạm trên biển.
Những tin nhắn này được gửi cho mọi người trong nhóm chat, trong đó có Jeffrey Goldberg, tổng biên tập Atlantic, người được vô tình thêm vào nhóm. Bộ trưởng Hegseth thông báo về chiến dịch không kích Houthi và phương thức tập kích nửa giờ trước khi những tiêm kích đầu tiên của Mỹ xuất phát và hai giờ trước khi những quả bom đầu tiên rơi xuống Yemen.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tại Nhà Trắng ngày 21/3. Ảnh: Reuters
Sau khi Atlantic đăng toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện, phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt gọi đây là "trò bịp". Phó tổng thống JD Vance cho rằng nhà báo Goldberg đã "phóng đại những gì ông ấy có".
Goldberg ngày 24/3 cho biết ông vô tình được mời vào một nhóm chat mật có tên "Houthi PC small group" trên ứng dụng nhắn tin Signal vào ngày 13/3. Nhóm chat gồm các quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có Phó tổng thống Vance và Giám đốc CIA John Ratcliffe, bàn về chiến dịch tập kích Houthi ở Yemen diễn ra hai ngày sau đó.
Cố vấn An ninh Quốc gia Waltz nhận trách nhiệm trong vụ để lộ nhóm thảo luận về không kích Yemen, gọi đây là điều "đáng xấu hổ", song nhấn mạnh không có bất kỳ thông tin mật nào được chia sẻ trong nhóm chat.
Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth phủ nhận chia sẻ thông tin mật trên nhóm chat có Goldberg tham gia, khẳng định "không có ai nhắn tin về kế hoạch tác chiến". Leavitt cũng nói không có tài liệu mật nào được gửi vào nhóm chat và Goldberg chỉ được vô tình thêm vào.
Atlantic ban đầu không công bố toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện vì muốn tránh tiết lộ tài liệu và thông tin mật có thể gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên, họ thay đổi quyết định sau khi Giám đốc CIA Ratcliffe và các quan chức khác tham gia nhóm chat hôm 25/3 tiếp tục hạ mức độ nghiêm trọng của vụ bê bối, nói trước quốc hội rằng không có thông tin mật nào được đề cập trong nhóm chat và cũng không xảy ra hành vi sai phạm.
Atlantic ngày 26/3 cho biết họ đã gửi email hỏi các quan chức Nhà Trắng liệu có vấn đề gì khi công bố phần còn lại của đoạn chat hay không. Thư ký báo chí Nhà Trắng Leavitt trả lời rằng nhóm chat này "không có thông tin mật nào" mà chỉ là "trao đổi nội bộ và riêng tư giữa những quan chức cấp cao và có thảo luận một số thông tin nhạy cảm".
Phát ngôn viên CIA cũng chỉ yêu cầu tờ báo không công bố tên một trong những quan chức của họ được nhắc đến trong đoạn trao đổi.
Bài báo của Goldberg trên Atlantic đã châm ngòi làn sóng tranh cãi. Các nghị sĩ Dân chủ gửi thư yêu cầu Nhà Trắng giải trình, trong đó một nhóm thượng nghị sĩ gọi cách làm việc của các quan chức Mỹ là "quá liều lĩnh đối với an ninh quốc gia".
Phe Dân chủ tại các ủy ban quân vụ, tình báo, đối ngoại và giám sát của Hạ viện Mỹ cũng yêu cầu chính phủ làm rõ liệu có tình trạng quan chức Mỹ sử dụng Signal hoặc các ứng dụng dân sự không được bảo mật để thảo luận vấn đề an ninh quốc gia hay không.
Tổng thống Donald Trump lên tiếng bảo vệ ông Waltz giữa làn sóng chỉ trích, đồng thời tiết lộ "một người thuộc nhóm của Mike" có số của Goldberg và đã tự ý thêm nhà báo này vào nhóm chat. Ông Trump khẳng định việc Goldberg được thêm vào nhóm chat Signal "không ảnh hưởng gì" đến chiến dịch không kích Yemen.
Houthi gần đây tuyên bố tiếp tục tấn công tàu thương mại liên quan đến Israel vì Tel Aviv phong tỏa viện trợ ở Dải Gaza. Quân đội Mỹ ngày 15/3 phát động chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào các vị trí của Houthi ở Yemen, đánh dấu lần đầu tiến hành hoạt động này trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump.
Cuộc không kích khiến ít nhất 53 người thiệt mạng và 98 người bị thương. Ông Waltz hôm 23/3 cho biết chiến dịch đã hạ hàng loạt chỉ huy chủ chốt của Houthi, trong đó có chuyên gia tên lửa hàng đầu của nhóm vũ trang. Ông không nêu danh tính những mục tiêu bị hạ sát.
Huyền Lê (Theo AFP, Reuters, Atlantic)