Thứ tư, 28/2/2024
Thứ tư, 5/9/2018, 09:19 (GMT+7)

Bão Jebi tàn phá Nhật Bản, cuốn tàu lên đường phố

Cơn bão mạnh nhất 25 năm qua ở Nhật Bản đã tàn phá miền tây nước này, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Giàn giáo bị gió quật đổ sập khi bão Jebi đổ bộ tỉnh Osaka hôm 4/9. Ảnh: AP.

Bão Jebi đổ bộ miền tây Nhật Bản trưa 4/9 với sức gió lên tới 208 km/h, khiến nhiều ngôi nhà và công trình bị sập, cướp đi mạng sống của ít nhất 9 người và làm hơn 200 người bị thương. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng đều ở tỉnh Osaka, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão.

Sân bay quốc tế Kansai ở Osaka ngập sâu trong nước. Ảnh: AP

Gió mạnh và sóng cao khiến sân bay quốc tế Kansai phải đóng cửa. Một trong hai đường băng và tầng hầm của nhà ga ngập nước và khoảng 5.000 người bị mắc kẹt tại sân bay.

Một loạt xe ô tô bị gió thổi lật ngược trên đường phố Osaka. Ảnh: AP.

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành cảnh báo sơ tán tới hơn một triệu người, hủy gần 800 chuyến bay và nhiều chuyến tàu, phà. Tại đường cao tốc Meishin ở tỉnh Shiga, một số xe tải cũng bị gió quật ngã. Một xe tải khác gần như bị thổi bay khỏi một cây cầu nối đảo Shikoku và hòn đảo chính của Honshu.

Tàu chở dầu nặng gần 2.600 tấn đâm vào cầu nối liền sân bay Kansai với đất liền, khiến cả cầu và tàu đều bị hư hại. Ảnh: AP.

Tàu bị sóng lớn cuốn lên đường phố Nishinomiya, tỉnh Hyogo. Ảnh: AFP.

Mưa lớn khiến khoảng 1,61 triệu hộ gia đình ở Kansai và 95.000 hộ ở Shikoku sống trong cảnh mất điện. Các di sản văn hóa như đền cổ ở Kyoto, Nara và Shiga cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Các tuyến đường tại cố đô Kyoto có nhiều cây cối, biển hiệu, nhà cửa đổ ngổn ngang. 

Xe tải bị lật, đường phố ngập nước sau bão ở Osaka. Ảnh: Kyodo News.

Gần 14.000 người dân đã được sơ tán đến 5.000 khu vực tị nạn, chủ yếu là các hội trường thành phố và phòng thể dục ở trường học. Bão Jebi mang theo lượng mưa lớn nhiều khả năng gây lũ lụt diện rộng ở miền tây Nhật Bản.

Sóng lớn làm chao đảo những con thuyền ở thành phố Nishinomiya. Ảnh: Reuters.

Cơ quan chức năng đang ước tính thiệt hại do bão Jebi gây ra. Theo dự đoán, tổng thiệt hại có thể sẽ rất lớn. Sau khi đổ bộ miền tây, Jebi di chuyển theo hướng bắc, tiếp tục ảnh hưởng đến đảo lớn Honshu và sẽ tấn công Hokkaido tối nay. Chính quyền 9 thành phố và thị trấn ở Honshu đã ban hành các lệnh sơ tán bắt buộc và 53 lệnh sơ tán không bắt buộc.

Những khu vực ở miền tây Nhật Bản chịu ảnh hưởng của bão Jebi. Đồ họa: CNN.

Jebi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Nhật Bản kể từ năm 1993 khi một cơn bão mạnh khiến 48 người chết và mất tích. Bão Jebi đổ bộ sau khi miền tây Nhật Bản phải trải qua nhiều hình thái thời tiết cực đoan như mưa lớn, lở đất, lũ lụt và nắng nóng kỷ lục khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Bão Jebi phá hủy một tòa nhà ở Nhật Bản
 
 

Một tòa nhà ở miền tây Nhật Bản bị "xé nát" khi bão Jebi đổ bộ hôm 4/9. Video: Facebook.

Nguồn: CNN, Reuters, Kyodo News, AP