Thứ hai, 23/12/2019, 11:29 (GMT+7)

Báo cáo cuối tháng 11 của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho thấy doanh nghiệp vượt mức mục tiêu 5.000 tỷ đồng dù chưa kết thúc năm 2019. Đây cũng là doanh nghiệp bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng cao nhất thị trường, tăng gần 40% so với năm ngoái.

Ông Bùi Xuân Thu - Tổng giám đốc PTI trao đổi về kết quả hoạt động và chiến lược của công ty trong thời gian tới.

- PTI đã ghi nhận những thành tích quan trọng nào trong năm qua thưa ông?

- Tôi đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của PTI trong năm 2019 là tương đối tốt. Doanh thu bảo hiểm gốc đã vượt qua con số 5.000 tỷ vào cuối tháng 11, dự kiến kết thúc năm 2019 sẽ là 5.500 tỷ, tỷ lệ tăng trưởng 32% - thuộc nhóm cao nhất trên thị trường bảo hiểm. Nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và nghiệp vụ bảo hiểm con người tiếp tục duy trì vị trí số hai trên thị trường. Trong đó bảo hiểm con người vượt mốc 2.000 tỷ đồng. Đây là một con số rất đáng khích lệ.

- Điều gì đã giúp PTI hoàn thành kế hoạch năm 2019?

- Đối với PTI, chúng tôi đã chuyển hướng, thay vì tập trung vào việc tăng doanh thu thì chúng tôi dồn nguồn lực cho việc tăng cường chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm tốt cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Khi mức phí và các sản phẩm bảo hiểm giữa các doanh nghiệp không có quá nhiều sự khác biệt thì chất lượng dịch vụ, chế độ chăm sóc khách hàng sẽ là yếu tố quan trọng nhất để giữ chân khách hàng gắn bó với công ty, giúp công ty phát triển bền vững.

Chúng tôi đã đầu tư cho công nghệ bảo hiểm (Insurtech) thông qua việc ký kết với các đối tác để triển khai ứng dụng công nghệ bán hàng. Cùng với đó là sử dụng hóa đơn điện tử thay cho việc phát hành hóa đơn giấy để tiết kiệm thời gian cho hai bên, thậm chí quy trình bồi thường cho xe cơ giới cũng hoàn toàn có thể thực hiện online, tạo thuận tiện cho khách hàng.

- Còn riêng trong lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới, yếu tố nào giúp doanh nghiệp chinh phục được khách hàng?

- Hiện nay, với nghiệp vụ xe cơ giới, các doanh nghiệp đều phải quan tâm đến đội ngũ giám định viên. Bởi chất lượng dịch vụ sau bán hàng hay uy tín của công ty sẽ được khách hàng quyết định dựa trên chính chất lượng của đội ngũ giám định viên. Tại PTI, giám định viên luôn được đào tạo thường xuyên thông qua các chương trình giảng dạy nội bộ, đồng thời cũng cập nhật cách sử dụng những công nghệ mới vào quá trình giám định.

Ngoài ra, chúng tôi luôn minh bạch trong các thông tin về bồi thường. Khách hàng có thể tự tra cứu hồ sơ khi xảy ra tổn thất, thông tin và số tiền bồi thường được thông báo thường xuyên qua tin nhắn, giúp khách hàng chủ động trong công việc. Chính những cải tiến đó đã giúp cho PTI xây dựng được niềm tin vững chắc trong lòng khách hàng.

- Vậy định hướng và kế hoạch phát triển của công ty trong năm 2020 là gì?

- Trong năm 2020, bên cạnh mục tiêu về tăng trưởng doanh thu, chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào hoàn thiện chất lượng dịch vụ, đồng thời cho ra mắt các sản phẩm bảo hiểm mới. PTI cũng đang có kế hoạch cho ra mắt trung tâm bồi thường bảo hiểm con người khu vực phía Nam. Ngoài ra, chúng tôi đặt kỳ vọng rất lớn vào doanh thu từ mảng Insurtech.

Nội dung: Minh Anh
Thiết kế: Lợi Nguyễn