Thứ ba, 16/7/2024
Thứ ba, 13/4/2021, 02:08 (GMT+7)

Bánh mì hình cá sấu ở Sài Gòn

Mỗi ngày, ngoài bánh mì thường, anh Phan Thanh Phước (quận Bình Tân) còn nặn thêm những ổ có hình cá sấu, ngựa, rùa, ếch... để hút khách mua.

Hơn một năm nay, mỗi sáng và chiều tại con hẻm 123 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TP HCM, anh Phan Thanh Phước (37 tuổi) lại bày bán bánh mì hình cá sấu, cua, ếch, rùa... do mình tự tay làm.

Những ổ bánh mì thường với giá từ 2.000 đồng đến 30.000 đồng tuỳ kích thước, hình dáng. Trong số bánh mì hình con vật thì cá sấu và ngựa bán chạy nhất. Anh Phước cho biết, đối tượng khách hàng chủ yếu là công nhân nên có mức giá phải chăng.

"Tôi theo nghề bánh mì được 20 năm rồi, trước đó làm thuê, hai năm gần đây mới có vốn mở lò riêng. Ngoài bánh mì thường, tôi tự sáng tạo ra thêm nhiều hình thú khác nhau cho độc đáo, dễ bán", anh Phước nói.

Bánh mì hình cá sấu có giá 10.000 đồng một ổ. Riêng bánh mì cá sấu khổng lồ phải có khách đặt tôi mới làm với giá 50.000 đồng một ổ, loại một kg

Ngoài ra trong giỏ anh Phước còn có bánh mì hình con ngựa, cua, ba ba... với nhiều kích cỡ, kiểu dáng.

Công việc của ông chủ lò bánh mì thường bắt đầu vào tối và trưa. "Với bánh mì hình thú thì tôi chỉ làm buổi trưa vì có nhiều thời gian nặn bột, tạo hình. Tuỳ theo cảm hứng, có ngày tôi lại sáng tạo ra hình thú khác, nhưng chủ yếu vẫn là cá sấu", anh Phước cho biết.

Những ổ bánh mì cá sấu sau khi nhào nặn được thợ dùng dao lam, kéo... rạch các đường để tạo lớp vảy. Trung bình mất 4 phút để xong một hình bánh mì thú loại nhỏ.

Với ổ bánh mì khổng lồ, chủ lò sẽ kẹp giấy để tạo ra hình cá sấu nhe răng.

Những con vật khác như vịt, ba ba, thằn lằn... cũng được tỉ mỉ từng chi tiết cho sinh động trước khi bỏ vào lò nướng.

"Hiện tôi có thể làm hơn chục mẫu thú, mỗi con vật lại có cách tạo hình khác nhau. Cái khó nhất khi làm bánh mì hình thú là cắt ghép bột và trí tưởng tượng. Vì làm thủ công nên bánh đẹp hay xấu là tùy vào tay nghề của từng người", anh Phước nói.

Bánh mì nướng trong lò khoảng 20 phút sẽ quét thêm bơ cho thơm ngon, tạo độ bóng.

Anh Phước cho bánh vào sọt, chuẩn bị đi bán. Mỗi ngày, anh nướng khoảng 1.500 ổ bánh mì thường và 70 ổ hình thú.

Quỳnh Trần

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net