Thứ hai, 26/9/2022
Thứ bảy, 30/7/2022, 10:55 (GMT+7)

Bang Mỹ sau mưa lũ 'nghìn năm có một'

Mưa lũ kỷ lục nhấn chìm nhiều khu dân cư ở bang Kentucky, Mỹ, cuốn trôi nhà cửa, phá hủy cơ sở hạ tầng, khiến ít nhất 15 người chết.

Mưa lớn trong nhiều ngày khiến nước sông North Fork dâng cao, nhấn chìm nhiều khu dân cư ở bang Kentucky. Lượng mưa cực lớn khiến Văn phòng Dự báo Thời tiết thành phố Jackson, bang Kentucky, ban hành ba cảnh báo khẩn cấp về lũ quét.

Trong ảnh là một khu dân cư ở thành phố Jackson bị nước lũ sông North Fork nhấn chìm hôm 28/7.

Một người đàn ông nhìn dòng nước lũ quét qua đường phố thị trấn Garrett, bang Kentucky.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết các trận mưa lớn trút xuống khu vực phía đông bang Kentucky trong vài ngày qua là "nghìn năm có một", thuật ngữ được dùng để chỉ những trận mưa lũ chỉ có 0,1% cơ hội xảy ra vào năm bất kỳ.

Một chiếc ôtô ngập trong nước lũ tại thị trấn Garret.

Mưa lũ nghìn năm có một tấn công bang Mỹ
 
 

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở thị trấn Hindman, bang Kentucky, Mỹ ngày 28/7. Video: Twitter/bclemms.

Một người đàn ông tại Jackson sử dụng phao hơi chuyển đồ đạc trong ngôi nhà bị ngập đến vị trí cao hơn.

Nhiều ngôi nhà bị ngập nước hoặc cuốn trôi, đường sá và hạ tầng khác hư hỏng nghiêm trọng. Khoảng 25.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tại bang Kentucky bị mất điện trong mưa lũ.

Nhân viên cứu hộ mặc áo phao cho bé gái để chuẩn bị sơ tán khỏi khu vực ngập lũ tại thành phố Jackson.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear ngày 29/7 thông báo ít nhất 15 người, trong đó có trẻ em, thiệt mạng trong trận lũ. Các nhân viên cứu hộ dùng thuyền và trực thăng cố gắng tiếp cận những người mắc kẹt trên mái nhà.

Một gia đình ôm nhau trong lúc chờ tin người nhà mất tích do trận lũ ở Jackson, Kentucky.

Một nữ nhân viên cứu hộ với nét mặt lo lắng tại trường Cao đẳng Kỹ thuật & Cộng đồng Hazard, nơi những người sơ tán khỏi trận lũ được chăm sóc y tế và trú ẩn.

Thành phố Hazard là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất với lượng mưa gần 23 cm trong đêm.

Các thành viên Sở Cứu hỏa Jackson tiếp tục các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn ở trung tâm thành phố khi trời chập tối tại Jackson, ngày 28/7.

Hai người phụ nữ lớn tuổi nằm nghỉ trên ghế trong nhà thờ Baptist ở hạt Perry, bang Kentucky, chờ được cấp thuốc điều trị huyết áp và tiểu đường.

Một người đàn ông kiểm tra những gì còn sót lại trong ngôi nhà bị nước lũ phá hủy ở Lost Creek, hạt Brethitt, bang Kentucky, ngày 29/7.

Nước lũ đã nhấn chìm Appalshop, một trung tâm văn hóa 53 tuổi ở vùng Appalachian, làm ngập đài phát thanh, không gian triển lãm, cuốn trôi các tài liệu lưu trữ có giá trị.

Một gia đình dọn dẹp ngôi nhà bị nước lũ tàn phá ở Fisty, Kentucky, ngày 29/7.

Giới chuyên gia nhận định các trận mưa lớn gắn liền với biến đổi khí hậu đã gia tăng đáng kể trong vòng 100 năm qua. Đánh giá khí hậu quốc gia của chính phủ Mỹ cho thấy khả năng xảy ra các trận mưa lớn ở khu vực phía đông bang Kentucky cao hơn 20-40% so với những năm 1900.

Ảnh: AFP, Reuters, NY Times.