Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ tư, 23/4/2014, 17:31 (GMT+7)

Bàn thờ chung của hàng trăm học sinh Hàn Quốc

Giữa một rừng hoa trắng tang thương, gương mặt ngây thơ của những thiếu niên hiện ra trong những bức ảnh. Các em nằm trong số hàng trăm học sinh bỏ mạng dưới biển cả khi phà Sewol bị chìm vào tuần trước.

Một bàn thờ chung vừa được dựng lên hôm nay tại phòng tập thể thao của một sân vận động ở Ansan, thành phố chỉ cách thủ đô Seoul một giờ lái xe. Trường cấp ba Danwon tọa lạc tại đây. Ngôi trường có hơn 300 học sinh và thầy cô giáo đi trên phà Sewol. Ảnh: AFP.

Bàn thờ chung là một bức tường hoa khổng lồ. Xen lẫn giữa những bông hoa trắng là ảnh chân dung của những người thiệt mạng sau khi phà chìm vào sáng 16/4. Bài vị ghi tên họ được đặt phía dưới mỗi bức ảnh. Ảnh: AFP.

Ở gần đó là một màn hình lớn hiển thị chân dung của từng nạn nhân đã được xác nhận tử nạn. Nhiều người không kìm được nước mắt khi nhìn thấy những hình ảnh này. Ảnh: AFP.

Suốt sáng nay và trong cả giờ nghỉ trưa, hàng trăm người đã lần lượt đến đặt vòng hoa và viếng vong linh những người xấu số. Ảnh: Reuters.

Họ cúi đầu tiếc thương trước những gương mặt mới 17, 18 tuổi. Tiếng nhạc buồn cất lên như càng xoáy sâu vào nỗi buồn trong tâm can của những người thân và bạn bè nạn nhân. Ảnh: Reuters.

Tối 15/4, các học sinh cuối cấp và thầy cô giáo của trường Danwon háo hức lên phà để bắt đầu chuyến dã ngoại dài 4 ngày đến đảo nghỉ dưỡng phía nam Jeju. Đây là chuyến đi chơi chung cuối cùng của các học sinh sắp ra trường. Họ đâu ngờ, chuyến phà định mệnh này tước đi quyền sống và bao ước mơ, hoài bão phía trước của mình. Ảnh: AFP.

Thảm kịch này là một mất mát lớn với trường Danwon bởi các học sinh chiếm đến ba phần tư lượng hành khách trên phà. Một phần lớn trong số 150 người còn mất tích được cho là các thiếu niên đang bị kẹt ở tầng 3 và tầng 4 của con phà 5 tầng. Ảnh: Reuters.

Lee Seung-min, 17 tuổi, một học sinh trường Danwon, kể rằng cô bạn gái thân nhất của em nằm trong số những người đang mất tích dưới biển cả. Dù hy vọng tìm thấy người sống sót là rất mong manh, Lee vẫn tin rằng bạn mình sẽ trở về. Trước chuyến đi, hai cô bé còn trò chuyện với nhau về trường đại học mà họ định thi vào. Ảnh: AFP.

Bàn thờ tại phòng tập thể thao, cách trường Danwon vài trăm mét, được thiết lập tạm thời theo nguyện vọng của nhiều bậc phụ huynh. Đài tưởng niệm chính thức dự kiến được đặt tại một công viên ở Ansan. Ảnh: Reuters.

Hoa và tin nhắn gửi những người mất tích được dán chi chít ở một góc của trường Danwon. 
Một khách đến viếng cho hay ông cảm thấy mình có trách nhiệm phải lái xe từ Seoul đến Ansan để tưởng niệm các nạn nhân. Là cha của hai con, ông cảm nhận được sự giận dữ và tuyệt vọng của các gia đình vào lúc này. Ảnh: Reuters.

Một nữ sinh gạt nước mắt khi xe chở thi hài của một nạn nhân đi ngang qua tại trường Danwon. Ảnh: Reuters.

Anh Ngọc