Thứ sáu, 31/3/2023
Thứ ba, 31/1/2023, 09:29 (GMT+7)

Bán hơn 3.500 con cá lóc nướng ngày vía Thần Tài ở Sài Gòn

Ngày vía Thần Tài năm nay, tiệm cá lóc nướng của ông Nguyễn Trung, quận Tân Phú bán hơn 5 tấn cá, với giá trung bình 200.000 đồng một con.

Rạng sáng 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), gần chục tiệm trên đường Tân Kỳ Tân Quý tất bật nướng cá lóc và bán ngay trong đêm phục vụ khách trong lễ vía Thần Tài.

Người bán cho biết con đường này chuyên bán cá lóc nướng từ hơn 20 năm nay. Hàng năm cứ hai ngày trước vía Thần Tài, các tiệm lại nhập hàng nghìn cá lóc, gấp chục lần ngày thường, phải thuê người nướng xuyên đêm.

6h, tiệm cá lóc nướng của ông Nguyễn Trung nhộn nhịp cả một góc phố. Từ sân đến vỉa hè, hơn 30 nhân viên hối hả nướng, đóng gói cá, chào mời khách mua. Chủ tiệm phải thuê thêm nhiều người làm để kịp đáp ứng nhu cầu cá nướng dịp vía Thần Tài.

Ông Trung tất bật nướng cá cùng mọi người trong gia đình. Theo chủ tiệm, năm nay nhập 3.500 con cá lóc từ chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), tăng gần 1.000 con so với năm ngoái, trong khi bình thường chỉ bán khoảng 100 con mỗi ngày

"Đợt này, giá cá cao hơn so với mọi năm. Tôi lấy sỉ là 70.000 đồng một kg. Dù vậy, năm nay không còn ảnh hưởng dịch bệnh nên buôn bán nhộn nhịp hơn", người đàn ông 67 tuổi cho biết.

Nhiều người vào hẳn trong nhà chọn cá lóc nướng. Giá sỉ cao hơn mọi năm nên cá nướng cũng tăng lên 180.000-240.000 đồng một con, tuỳ kích cỡ.

Mỗi năm vào ngày này, ông Phong Vinh quận Tân Bình lại ra mua hai con cá nướng. "Nhà gần đây nên tôi ra sớm để mua được cá ngon về vía ông Thần Tài, mong năm mới làm ăn phát đạt. Năm nay, giá bán tăng hơn 20.000 đồng so với năm trước", người đàn ông 70 tuổi nói.

Nhiều xe ôm công nghệ, giao hàng... liên tục tấp vào lề đường mua cá nướng cho khách. "Buổi sáng là đơn hàng 'nổ' nhiều nhất vì ai cũng muốn cúng sớm nên đông đúc, phải chờ gần chục phút mới mua được cá", một shipper nói.

Sau khi khách chọn xong cá sẽ được thêm mỡ hành, đậu phộng rang cuốn trong giấy bạc. Cá để cúng phải còn nguyên con, không cắt vây, cạo vảy.

Bên trong nhà ông Trung, hàng nghìn con cá lóc nướng mía được xếp ngay ngắn trên kệ. Nhân viên tất bật làm rau, pha chế nước mắm... ăn kèm với cá.

Khoảng 7h, lượng người mua đông đúc, một số thời điểm ùn tắc cục bộ trên đường Tân Kỳ Tân Quý.

Cũng trên đường này, nhiều tiểu thương khác bán vàng mã, thịt quay, trái cây... cũng nhộn nhịp mua bán trong ngày vía Thần Tài.

Quỳnh Trần