Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Công ty Tư vấn thiết kế công trình xây dựng Hải Phòng là Nguyễn Đức Tuệ và những cá nhân khác. Theo một nguồn tin, bước đầu có khoảng 10 người sẽ bị khởi tố trong vụ án này.
Theo kết quả xác minh, UBND Hải Phòng phê duyệt thiết kế kỹ thuật công trình khu đô thị, giao Công ty Thương mại đầu tư phát triển đô thị Hải Phòng làm chủ đầu tư. Sau khi nhận dự án, doanh nghiệp đã bán toàn bộ quyền sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật toàn bộ thửa đất, với diện tích hơn 14.000 m2 cho Công ty Tư vấn thiết kế công trình xây dựng Hải Phòng, giá trên 51 tỷ đồng. Diện tích đất sau đó được phân lô trái phép, bán với giá 62,5 tỷ đồng. Những người liên quan chia nhau được gần 6 tỷ đồng thì bị phát hiện.
Năm 1997, Thủ tướng phê duyệt dự án hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới sân bay Cát Bi, Hải Phòng. Dự án có diện tích hơn 260 ha, vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Theo quyết định của Thủ tướng, chỉ khi làm xong toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và được phép của thành phố, chủ đầu tư mới được ký kết hợp đồng bán quyền sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật cho các tổ chức, cá nhân tiến hành kinh doanh bằng cách ký hợp đồng xây nhà bán cho người dân theo đúng thiết kế và phương án được duyệt. Nhưng Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng công trình Hải Phòng đã tùy tiện ký hợp đồng, bán nền đất cho khách hàng với giá cao, rút tiền chia nhau.
(Theo Lao Động, An Ninh Thủ Đô)