Thứ tư, 29/11/2023
Chủ nhật, 20/11/2022, 14:49 (GMT+7)

Bãi tắm Cửa Tùng thay đổi sau 20 năm

Quảng TrịBãi tắm Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, từng được người Pháp gọi là "Nữ hoàng các bãi tắm" nhưng 20 năm nay bị xâm thực, mất dần vẻ đẹp.

Cuối tháng 10, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo, mời nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu hiến kế khôi phục bãi tắm Cửa Tùng.

Trong ảnh là hai bờ kè nam (phía dưới) và bắc, chính giữa là cửa sông Bến Hải. Ngay sát bờ kè phía bắc là bãi tắm Cửa Tùng hình cánh cung. Việc xây dựng bờ kè nhằm ngăn cát bồi lấp cửa biển, tạo thuận lợi cho tàu cá ra vào.

Bờ kè phía nam dài 430 m, phía bắc dài 150 m, chạy song song với nhau.

Bờ kè phía nam sông Bến Hải đã ngăn dòng bùn cát cuốn từ phía nam lên bãi tắm. Do mất lượng bùn cát bổ sung hàng năm, bãi tắm Cửa Tùng dần bị cuốn mất cát trắng mịn.

Theo nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn và Ngô Quang Đỉnh (Viện Địa lý), khu vực phía nam bờ kè, từ năm 2004 đến 2012, có sự bồi lắng bùn cát rộng 200 m từ cao trình 3 m ra đến độ sâu -2 m.

Cát từ phía nam (bên phải) bị sóng đánh vào bờ, vượt qua bờ kè rồi tràn vào cửa sông Bến Hải.

Theo các nhà khoa học, nếu không có bờ kè phía nam thì lượng bùn cát theo dòng chảy sẽ bổ sung cho bãi tắm Cửa Tùng, tuy nhiên cũng gây bồi lấp cửa sông, khó khăn cho thoát lũ và giao thông thủy.

Bãi tắm mất đi vẻ đẹp, hàng quán ở khu vực này trở nên đìu hiu. Huyện Vĩnh Linh đang giải tỏa các hàng quán, trả lại mặt tiền của biển và quy hoạch lại khu vực này.

Các nhà khoa học đề xuất giải pháp nuôi bãi, lấy nguồn cát trắng phía nam cửa sông Bến Hải đổ ở bãi tắm Cửa Tùng với khối lượng 200.000-300.000 m3, kết hợp làm đê chắn sóng ngầm ngoài khơi, dài 100-150 m, cách bờ khoảng 200 m. Việc tính toán để thay đổi độ dài của hai bờ kè cũng được nêu ra.

Bãi tắm Cửa Tùng
 
 

Bãi tắm Cửa Tùng. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo - Hồ Thanh Thoan