VNExpress

Thứ ba, 21/5/2024

Bãi rác lộ thiên biến thành sân chơi cộng đồng

Bãi rác tồn tại hàng chục năm tại tổ 1, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được MBBank cùng các doanh nghiệp, tổ chức xã hội cải tạo thành sân chơi sau một tháng.

Người dân thuộc khu vực bờ vở ven sông Hồng (tổ 1, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) phải sống chung với bãi rác lộ thiện nhiều năm nay. Họ cho biết, đến tháng 6, mùa mưa, nước ngập kéo theo rác vào nhà. Ngày thường, rác thải đổ, đốt bừa bãi khiến khói bay, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình ở đây, trẻ em không có không gian vui chơi.

Hưởng ứng ý tưởng xây dựng các bãi rác thành sân chơi của Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, trong buổi trả lời các vấn đề môi trường và quy hoạch Khu xử lý chất thải Nam Sơn, doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds xin ý kiến người dân địa phương, tham vấn các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực để cho ra đời sân chơi công viên rừng Phúc Tân.

Toàn bộ nguồn lực tài chính được huy động từ thử thách chạy bộ HiGreen của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 4/11 bằng những bước chạy của cán bộ nhân viên MBBank,

Theo đó, với một km VĐV hoàn thành, MBBank sẽ đối ứng 3.000 đồng. Ban tổ chức đặt mục tiêu, kết thúc thử thách, người tham gia tích lũy được tối thiểu 2,7 triệu km tương ứng với 8,1 tỷ đồng.

Ngoài sân chơi ở Phúc Tân, MBBank còn tài trợ cho các tổ chức xã hội, cải tạo 10 bãi rác tự phát trên khắp cả nước thành khu vui chơi sinh thái cho trẻ em và người dân. Đây là một trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập MBBank, sau đó lan rộng tới nhiều doanh nghiệp đối tác, khách hàng của MB, các tổ chức xã hội, các trường đại học, cộng đồng yêu chạy bộ trên toàn quốc.

Sau hơn hai tháng, với sự góp sức của 30.000 runner và bàn tay của các chuyên gia, hàng chục kỹ sư, công nhân, tình nguyện viên... sân chơi đầu tiên ở Phúc Tân đã thành hình.

Sân chơi lấy ý tưởng từ hình ảnh Rồng Vàng. Linh vật của năm mới 2024 được đội ngũ thiết kế, thi công đặt ngay chính giữa sân chơi. Mỗi đoạn thân rồng là một khu vực vui chơi cho trẻ em.

Diện tích toàn khu vực khoảng 1000m2, được xây dựng từ nhu cầu thực tế của người dân với các tổ hợp gồm thiết bị thể dục, sân bóng rổ, cây xanh, sân chơi cho trẻ em.

Khu vực dành cho người lớn có các máy tập thể dục. Những đoàn đường dốc được cải tạo theo chuẩn quốc tế để người cao tuổi, người đi xe lăn, người khiếm thị và xe nôi cho em bé thuận tiện di chuyển.

Trước đó, trong quá trình thi công, ban quản lý dự án cũng đào tạo và chuyển giao công trình cho đại diện nòng cốt địa phương (phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi) trong quá trình thiết kế, thi công, vận hành nhằm duy trì và gìn giữ các không gian công cộng.

Ban tổ chức kỳ vọng, các công trình khi hoàn thành sẽ thay đổi nhận thức, thói quen ứng xử với môi trường của người dân và dự kiến phục vụ ít nhất 10.000 trẻ em, 50.000 người lớn, thúc đẩy khả năng tiếp cận bình đẳng cho nhóm cộng đồng yếu thế (người nghèo, người nhập cư, người khuyết tật...).

Lan Anh