Thứ bảy, 23/9/2023
Thứ ba, 11/5/2021, 22:31 (GMT+7)

Bãi chiến trường sau đòn ăn miếng trả miếng Israel - Hamas

Quân đội Israel không kích các mục tiêu tại Dải Gaza đáp trả đợt tập kích rocket của dân quân Hamas, khiến căng thẳng khu vực leo thang.

Đống đổ nát sau các cuộc không kích của không quân Israel vào Dải Gaza sáng sớm nay. Đòn không kích được Israel tiến hành để đáp trả vụ tấn công bằng rocket do dân quân Hamas thực hiện nhắm vào lãnh thổ nước này đêm qua.

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết ít nhất 26 người Palestine, bao gồm 9 trẻ em, đã thiệt mạng và 122 người bị thương sau đòn không kích của Israel vào khu vực 2 triệu dân này. Tuy nhiên, Israel bác bỏ, cho biết họ đã hạ ít nhất 15 phiến quân Hamas, cáo buộc hàng chục quả rocket mà Hamas bắn hụt đã gây thương vong cho dân thường Palestine.

Vòm sắt Israel
 
 

Tên lửa phòng không khai hỏa đánh chặn rocket của Hamas đêm 10/5. Video: EuroNews.

Cảnh sát Israel cho biết đợt tập kích bằng rocket đêm 10/5 của lực lượng Hamas vào miền nam nước này đã khiến 31 người bị thương, dù quân đội Israel cho biết họ đã đánh chặn khoảng 90% số rocket. Theo cơ quan cứu thương Israel, một trường học ở thành phố Ashkelon đã trúng đạn.

Trong ảnh, một lính cứu hỏa Israel đi bên những chiếc xe trúng rocket của lực lượng Hamas tại thành phố Ashkelon hôm nay. Hamas xác nhận họ đã nã rocket vào hai thành phố ven biển Ashkelon và Ashdod của Israel.

Khói lửa bùng lên sau khi không quân Israel không kích trả đũa vào Dải Gaza tối 10/5.

Một nhà máy bị phá hủy sau đòn không kích trả đũa của không quân Israel tại Dải Gaza.

Đây là cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất giữa Hamas và Israel kể từ năm 2019, khởi phát từ vụ đụng độ giữa người dân Palestine và cảnh sát Israel tại nhà thờ Hồi giáo Al Asqa ở Jerusalem hôm 10/5.

Đám đông hô khẩu hiệu Hồi giáo khi mang thi thể của Amira Soboh và người con trai khuyết tật 19 tuổi Abdelrahman thiệt mạng trong vụ không kích của Israel nhắm vào căn hộ của họ. Đám tang được tổ chức tại trại tị nạn Shati ở Dải Gaza hôm nay.

Một người đàn ông Palestine ôm bé gái bị thương tại bệnh viện al-Shifa ở Dải Gaza, sau cuộc không kích của Israel.

Dân quân Hamas "ăn miếng trả miếng" bằng cách tiếp tục phóng rocket vào lãnh thổ Israel hôm nay. Trong ảnh, một rocket của Hamas bị tên lửa phòng không Israel đánh chặn sáng 11/5.

Giới chức Israel cho hay rocket của Hamas đã khiến hai phụ nữ ở thành phố Ashkelon thiệt mạng. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ tăng cường các vụ tấn công nhắm vào nhóm Hamas ở Dải Gaza để đáp trả.

Lực lượng Israel triển khai hơi cay tại nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa
 
 

Cảnh sát Israel bắn hơi cay và lựu đạn choáng vào đám đông người Palestin tại nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa ở Jerusalem, khiến hàng chục người bị thương.

Dân Palestine sơ tán một người biểu tình bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát Israel tại Cổng Damascus ở Jerusalem hôm 10/5.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Nhân viên y tế điều trị cho cậu bé bị thương sau một vụ nổ tại thị trấn Beit Lahiya, phía bắc Dải Gaza.

Một quan chức Palestine cho biết Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đang cố gắng ngăn bạo lực leo thang, trong bối cảnh quốc tế lo ngại tình hình có thể vượt tầm kiểm soát.

Gia đình một bé trai 11 tuổi thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas tại đám tang ở phía bắc Dải Gaza hôm nay.

Israel tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của đất nước, dù phần lớn cộng đồng quốc tế không công nhận. Trong khi đó, người Palestine muốn khu vực phía đông Jerusalem, nơi Israel giành quyền kiểm soát trong cuộc chiến năm 1967, là thủ đô của quốc gia tương lai.

Ảnh: AP, AFP.