Các cơ quan thời tiết cho biết Bắc Kinh trải qua đợt mưa lớn nhất trong năm nay vào đêm 11/7, với lượng mưa trung bình đạt trên 50 mm tính đến sáng nay. Giới chức phát cảnh báo màu vàng về sét, mưa bão, gió giật và rủi ro địa chất từ hôm qua, theo Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh.
Lượng mưa cộng dồn ở thành phố được dự báo đạt từ 25 mm đến 50 mm trong hôm nay. Cường độ mưa hàng giờ tối đa có thể đạt 30 mm và sức gió có thể lên tới hơn 50 km/h.
Lượng mưa sẽ giảm trong tối nay. Giới chức trước đó đã cảnh báo người dân không nên ra khỏi nhà.
Công ty theo dõi hàng không VariFlight ghi nhận khoảng 700 chuyến bay bị hủy tại hai sân bay của Bắc Kinh. Toàn bộ trường mẫu giáo, cấp 1 và cấp 2 trong thành phố phải đóng cửa.
![Hành khách ngồi chờ tại sân bay quốc tế Đại Hưng, Bắc Kinh sau khi chuyến bay bị hủy do mưa lớn hôm nay. Ảnh: AFP.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2021/07/12/bac-kinh-1-jpeg-5132-1626074280.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Pfj-nWfx0i-W-mGj_x2m6w)
Hành khách ngồi chờ tại sân bay quốc tế Đại Hưng, Bắc Kinh sau khi chuyến bay bị hủy do mưa lớn hôm nay. Ảnh: AFP.
Những điểm thu hút du khách, gồm đoạn Vạn Lý Trường Thành qua Bắc Kinh, cũng dừng hoạt động, với vài quận dừng cho thuê địa điểm lưu trú. Một số tàu lái tự động ở Bắc Kinh cũng được chuyển qua điều khiển bằng tay.
Lở đất được ghi nhận tại một trong những quận phía bắc thành phố. Đài truyền hình CCTV phát cảnh quay cho thấy đất đá đổ xuống chặn ngang một con đường. Mưa lớn cũng cản trở các nỗ lực giải phóng mặt đường.
Trước tình hình mưa lớn, văn phòng kiểm soát lũ lụt Bắc Kinh khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức không thiết yếu rằng họ có thể áp dụng các phương án làm việc linh hoạt và kế hoạch giờ cao điểm so le để đảm bảo an toàn.
Tập đoàn thoát nước Bắc Kinh đã kích hoạt phản ứng cấp một, huy động 2.906 người đến kiểm tra các cây cầu chính và các công trình đường bộ trong thành phố. Với 57 trạm bơm nước mưa đang hoạt động, tổng cộng 140.000 m3 nước đã được rút hoặc tích trữ tính đến sáng nay.
![Người đàn ông đạp xe trong mưa lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: China Daily.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2021/07/12/bac-kinh-jpeg-7694-1626074280.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=vheGCTJ13KJyEXDGa9VJRw)
Người đàn ông đạp xe trong mưa lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: China Daily.
Mưa lớn cũng xảy ra tại thành phố Thiên Tân gần Bắc Kinh, nơi truyền hình nhà nước chiếu cảnh xe điện chạy qua những con phố ngập nước và những tia chớp thường xuyên rạch trên nền trời đen.
Giới chức thời tiết đã cảnh báo lũ lụt ở 14 con sông, gồm cả các nhánh ở Tứ Xuyên và Thiểm Tây.
Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, đặc biệt tại khu vực miền trung và miền nam. Đợt lũ lụt bất thường năm ngoái tàn phá nhiều khu vực trên khắp đất nước, khiến hơn 200 người chết, phá hủy 54.000 ngôi nhà và buộc hàng triệu người phải sơ tán. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 178,9 tỷ nhân dân tệ (25,7 tỷ USD), cao hơn 15,9% mức trung bình thiệt hại do mưa lũ gây ra trong 5 năm trước.
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa theo màu sắc gồm 4 cấp, với màu đỏ là cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh lam.
Huyền Lê (Theo AFP, China Daily)