Thứ hai, 8/3/2021
Thứ năm, 28/1/2021, 05:00 (GMT+7)

Bắc giàn giáo ngắt lá cây mai 100 tuổi

TP HCMCây mai 100 tuổi, cao 6 m ở huyện Bình Chánh được chủ vườn lắp giàn giáo, thuê hơn 10 người để ngắt lá cho kịp nở dịp Tết Tân Sửu.

Nửa tháng trước Tết Tân Sửu, chủ vườn mai ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh rốt ráo thuê người ngắt lá cho hoa nở đúng ngày. Tại vườn mai rộng 4.000 m2, những cây to nhất được mọi người tập trung ngắt lá trước.

"Vườn tôi có 170 cây chủ yếu là loại mai cỡ lớn, đều là cây đẹp. Một tuần nữa mang ra đường bán nên thời điểm này lặt lá là phù hợp nhất, hoa sẽ nở đúng dịp Tết", anh Minh Phong, chủ vườn nói.

Tại cây mai 100 năm tuổi, cao 6 m, nhân viên phải lắp giàn giáo hai hướng để thực hiện công việc. Đây là cây cao nhất trong vườn và đã có người "mua giá 3 tỷ đồng" trong dịp Tết Nguyên đán.

Chủ vườn huy động hơn 10 người vừa lặt lá trên ngọn, ở giữa và dưới gốc. Theo các nhân công, phải mất gần một ngày để ngắt xong lá.

Ngoài nhân viên của vườn, chủ còn thuê thuê người ngoài để kịp thực hiện. "Họ là lao động ngay trong vùng, chủ yếu là phụ nữ làm thời vụ kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày tôi trả mỗi người 250.000 đồng", anh Phong nói.

Ông Năm được phân công trèo lên cây mai để lặt lá ở ngọn. "Mai cổ thụ này cành rất cứng có thể trèo lên vô tư. Tuy nhiên khi di chuyển sang cành khác phải thật nhẹ nhàng để không bị gãy nhánh, đạp phải nụ", người đàn ông 61 tuổi nói.

"Phải tỉ mỉ ngắt từng lá một cách nhẹ nhàng để không bị gãy cành, rụng nụ hoa. Chủ không yêu cầu làm nhanh, chỉ đảm bảo cây nào cũng còn đủ nụ là đạt", nữ nhân công Hà Thị Thùy Trang (34 tuổi) cho biết.

Trần Huỳnh Bảo Ngọc, ở quận 8 là người nhỏ tuổi nhất trong nhóm công nhân. "Em làm thời vụ hai tuần kiếm thêm thu nhập. Công việc này mất ít nhiều sức lại không cần tay nghề cao", thiếu nữ 16 tuổi nói.

Cây mai phải ngắt hết lá già, chỉ để lại nụ cho hoa nở đều và to hơn. Theo chủ vườn, năm nay các chậu mai đều không nở quá sớm, dễ bán Tết.

Một mai cổ thụ khác vừa lặt xong, chỉ chừa lại một ít lá. "Nếu cây nào cũng ngắt hết thì phiêu lắm, nhỡ thời tiết xấu mai nở bung trước Tết thì coi như bỏ luôn", chủ vườn cho biết.

Ngoài giàn giáo, thợ còn dùng ghế cao, thang gấp để làm đối với những chậu mai nhỏ hơn. Cây mai sau khi ngắt hết lá thường dùng dây kẽm quấn cành lại để không bị gãy trong quá trình vận chuyển và tạo dáng đẹp.

Anh Phong tưới những chậu mai cổ thụ đang chờ đến lượt ngắt lá. Anh cho biết, trong vườn có 4 cây mai có giá trị trên một tỷ đồng, với giá thuê khoảng 200 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán.

Quỳnh Trần