Tôi 21 tuổi, có mối tình từ năm 18 tuổi, bạn trai là con trai duy nhất trong gia đình, ngoài ra có một em gái. Ban đầu, anh thường đến nhà tôi ăn cơm, nhưng mẹ anh thường nhắn tin bóng gió rằng tôi "cướp" con trai bà, rằng trước đây anh luôn về nhà ăn cơm với mẹ. Đến năm thứ ba quen nhau, tôi mang thai, cả hai quyết định giữ lại bé. Trong thời gian tôi mang thai, mẹ anh nấu đồ ăn cho tôi, tôi rất biết ơn về điều đó. Tuy nhiên, sau khi sinh con gái, mẹ anh bộc lộ tính cách khó chịu, khiến tôi gần như trầm cảm sau sinh. Khi tôi còn ở bệnh viện, bà chỉ đến vài tiếng, không chăm sóc tôi hay bé. Về nhà, bà chỉ tắm và hơ cho cháu rồi về, không như lời bà nói trước đó.
Gia đình tôi mua máy hút sữa, khi biết bà đã liếc tôi ngay lập tức. Tôi ở cữ, ba của bé chăm sóc con thì bà kêu anh về nhà ngủ, vì nhà chỉ còn bà và em gái. Sau một tháng, bà xin cho tôi và bé về nhà bà ở nhưng gia đình tôi không đồng ý, bởi trước đó đã thống nhất sau khi bé cứng cáp thì tổ chức lễ cưới và tôi sẽ ở nhà mình rồi bắt rể. Bà đồng ý nhưng sau khi bị từ chối, bà không thăm cháu hay mua gì cho cháu, nói ba tôi không tôn trọng bà, dù trong 3-4 năm quen nhau bà chưa từng đến nhà tôi hay làm lễ gì.
Hiện tại, bé đã 5 tháng. Trong thời gian này, ba của bé thường xuống nhà tôi chăm sóc con, có khi ở lại hai ba ngày. Bà nhắn tin bóng gió rằng anh không biết nhà cửa, không biết cha mẹ. Tôi không hiểu việc ba chăm sóc con có gì sai mà bà không thích. Bà muốn anh lo cho em gái và gia đình, còn con gái anh thì ai lo cũng được. Tôi thắc mắc tại sao bà, cũng là mẹ và bà, lại không muốn ba ruột chăm sóc con gái mình.
Gần đây, ba của bé không làm tròn trách nhiệm. Khi bé bệnh, ba mẹ ruột tôi chở đi khám; tã, sữa cũng do gia đình tôi lo. Trong tiệc đầy tháng, anh không phụ giúp gia đình tôi. Khi mẹ anh xuống, ba tôi bức xúc nên có lời qua tiếng lại. Sau đó, bà nhắn tin kêu tôi về nhà bà ở, đợi bé một tuổi sẽ làm đám cưới. Bà nói ba tôi không coi trọng ba của bé, nên sẽ không cho anh xuống nữa.
Tôi lo lắng nếu nghe lời bà, bỏ gia đình để về nhà bà, họ hàng sẽ nghĩ gì về mình? Tôi không chấp nhận việc bà coi con mình là con vàng con bạc, còn con người khác thì không phải con. Tôi chưa từng bắt anh chọn giữa mình và gia đình, vậy tại sao gia đình anh lại bắt tôi bỏ gia đình để theo họ? Từ hôm đó, anh cũng không xuống thăm hay chăm con. Tôi và gia đình mình có sai không? Tôi nên dừng lại và làm mẹ đơn thân được không?
Quỳnh Hoa
Độc giả liên hệ qua email henho@vnexpress.net hoặc số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) để được hỗ trợ