Thứ sáu, 7/10/2022
Thứ ba, 9/8/2022, 22:25 (GMT+7)

Ba ngày Cuba chiến đấu với đám cháy 'như vạc dầu'

Đám cháy được ví như "vạc dầu" ở kho nhiên liệu tại Matanzas vẫn chưa thể dập tắt, dù lính cứu hỏa Cuba đã nỗ lực chiến đấu ba ngày qua.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy tại kho dầu ở Matanzas, tây bắc Cuba, ngày 8/8.

Mario Sabines, thống đốc tỉnh Matanzas, cho biết ngọn lửa đã lan từ bồn chứa thứ hai sang bồn thứ ba, khiến nó bốc cháy và sụp đổ trong vụ hỏa hoạn lớn nhất của ngành công nghiệp dầu mỏ nước này suốt nhiều thập niên qua.

Thống đốc Sabines mô tả các bồn chứa cháy như "vạc dầu", khi ngọn lửa bốc lên giống "ngọn đuốc Olympic" và đe dọa bồn chứa thứ tư.

Một tia sét xuyên qua đám khói từ các bồn nhiên liệu phát nổ gần kho chứa dầu ở Matanzas.

Đám cháy tại kho dầu tỉnh Matanzas bùng lên từ đêm 5/8, sau khi sét đánh trúng một trong 8 bồn với sức chứa 300.000 thùng tại kho nhiên liệu, khiến nó phát nổ.

Hai trực thăng cứu hỏa đang nỗ lực xả nước làm mát để ngăn lửa lan sang các bồn chứa dầu còn lại.

Ít nhất một lính cứu hỏa thiệt mạng, 125 người bị thương và khoảng 14 người mất tích trong ba ngày chiến đấu với đám cháy dữ dội.

Lính cứu hỏa ngồi trên một chiếc xe chữa cháy ở khu vực kho dầu Matanzas trong nỗ lực dập tắt ngọn lửa.

Chính phủ Mexico và Venezuela đã gửi các đội đặc nhiệm tới giúp Cuba chữa cháy từ nhiều hướng, trong khi các chuyên gia công binh dựng rào chắn ngăn dầu tràn.

Lính cứu hỏa tranh thủ nghỉ ngơi cạnh bãi cỏ sau những giờ liên tục chiến đấu với ngọn lửa và khói đen độc hại.

Những chiếc xe cứu thương túc trực gần đám cháy để kịp thời cấp cứu người bị thương, trong khi đám khói đen khổng lồ bốc lên từ đám cháy. Phần lớn những người bị thương được điều trị bỏng và ngạt khói.

Một trực thăng chữa cháy chở nước từ biển để chiến đấu với đám cháy tại kho dầu. Lực lượng cứu hỏa Cuba đang nỗ lực ngăn lửa cháy lan, nhưng dự báo đám cháy có thể kéo dài thêm vài ngày nữa.

Lính cứu hỏa làm việc gần đám cháy kho dầu.

Vụ cháy tại kho dầu ở Matanzas đã khiến giới chức Cuba phải sơ tán hơn 4.900 người, hầu hết là người dân khu vực Dubrocq lân cận.

Người dân ở Matanzas đứng từ xa xem cột khói đen bốc lên từ đám cháy kho dầu hôm 8/8. Những cột khói có thể được nhìn thấy từ thủ đô Havana, cách đó khoảng 100 km.

Giới chức địa phương cảnh báo người dân nên sử dụng khẩu trang hoặc ở trong nhà để tránh bị ảnh hưởng bởi khói từ đám cháy. Họ nói rằng cột khói này có thể chứa sulfur dioxide, nitrogen oxide, carbon monoxide và các chất độc khác.

Những chiếc xe cổ di chuyển ở thành phố Matanzas, khi cột khói đen từ đám cháy bao phủ bầu trời.

Tám bể chứa ở kho dầu Matanzas được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện. Bể đầu tiên bị sét đánh và bốc cháy khi đang chứa gần 25.000 mét khối nhiên liệu, khoảng 50% dung tích bể. Bể thứ hai chứa đầy dầu khi bốc cháy.

Jorge Pinon, giám đốc Chương trình năng lượng Mỹ Latinh và Caribe tại Đại học Texas, cho rằng ngay cả khi dập tắt được đám cháy, giới chức Cuba nên kiểm tra kỹ các bồn chứa còn lại trước khi đưa kho chứa vào hoạt động trở lại, nhằm ngăn một thảm họa khác xảy ra.

Ảnh: Reuters, AFP, AP