Thứ tư, 5/8/2020
Thứ ba, 15/11/2016, 11:22 (GMT+7)

Bà mẹ Mỹ dạy con về nữ quyền qua bữa trưa mỗi ngày

Meaghan Elderkin dành thời gian vẽ lên khăn ăn những câu nói truyền cảm hứng về phụ nữ mà con gái sẽ đọc vào bữa trưa ở trường.

"Hỡi những cô bé đang theo dõi cuộc bầu cử, đừng bao giờ nghi ngại về giá trị và sức mạnh của bản thân. Các cháu xứng đáng với mọi cơ hội trên thế giới" - Hillary Clinton. 

Meaghan Elderkin ở Rhode Island (Mỹ) tiếp nối truyền thống từ thời thơ ấu của gia đình, vẽ lên khăn ăn mà con gái Holden sẽ dùng vào bữa trưa kể từ khi cô bé bắt đầu đi học mẫu giáo. Các bức minh họa thường liên quan đến khủng long, lời trêu chọc và trò đùa của mẹ. Tuy nhiên, sau thất bại của Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống, Elderkin quyết định vẽ những phụ nữ nổi tiếng và câu nói truyền cảm hứng của họ, theo Huffington Post ngày 14/11. 

"Không có người đàn ông nào đủ tốt để điều khiển bất kỳ người phụ nữ nào mà không được cô ấy cho phép" - Susan B. Anthony.

Những tấm khăn ăn mới nhất của Elderkin có hình người phụ nữ nổi tiếng trong quá khứ cho đến hiện tại, từ Susan B. Anthony đến Lucille Ball và Michelle Obama. Holden hiện đã 9 tuổi, học lớp 4, rất thích những bức vẽ này. 

"Tôi cảm thấy thực sự nhỏ bé và bất lực sau cuộc bầu cử. Tôi muốn nhắc nhở con gái (và cả chính mình nữa) rằng chúng ta mạnh mẽ, thậm chí vẫn mạnh mẽ ngay cả khi chúng ta sợ hãi. Rất nhiều phụ nữ đi trước đã phải chiến đấu với những trở ngại đáng sợ", Elderkin nói. 

"Chúng ta nhận ra tiếng nói quan trọng như thế nào chỉ khi chúng ta bị buộc phải im lặng" - Malala Yousafzai. 

"Con bé là fan lớn của Malala Yousafzai. Chúng tôi nhìn thấy cô ấy nói chuyện ở Providence mùa hè vừa rồi và Holden muốn lập một quầy nước chanh ngay lập tức để kiếm tiền đóng góp vào quỹ của Malala", Elderkin cho biết. 

"Việc khó nhất là quyết định hành động, phần còn lại chỉ là sự kiên trì" - Amelia Earhart.

Đây là một trong những bức vẽ hàng ngày của Elderkin. Bà mẹ có thói quen chụp lại những tấm khăn ăn được vẽ tay và đã đăng lên nhóm Pantsuit Nation trên Facebook ngày 11/11, hiện đạt hơn 22.000 lượt thích. 

"Tôi không sợ bão tố, nhờ chúng tôi sẽ học được cách điều khiển chiếc thuyền của mình" - Louisa May Alcott.

Lời nói của những phụ nữ nổi tiếng được truyền từ đời này sang đời khác có sức mạnh hơn Elderkin nghĩ khi cô vẽ nó lên những tấm khăn ăn. Cô thường chỉ chia sẻ chúng cho bạn bè và không nghĩ sẽ nhận được nhiều phản hồi tốt như vậy trên mạng xã hội.

"Tôi thà hối hận vì những việc đã làm còn hơn tiếc nuối những việc chưa từng làm" - Lucille Ball. 

Elderkin rất xúc động với sự ủng hộ của mọi người. "Tôi thực sự muốn cảm ơn tất cả những người đã dành thời gian để bình luận và khích lệ việc làm của mình. Điều đó mang đến cho tôi rất nhiều hy vọng, khiến tôi bớt cô đơn trong cuộc chiến giành bình đẳng", cô nói.

"Khi họ chơi xấu, chúng ta càng chơi đẹp" - câu nói nổi tiếng toàn nước Mỹ trong bài diễn văn của Michelle Obama tại lễ khai mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 7.

Elderkin đã tạo một trang Facebook cập nhật chi tiết những bức vẽ trên khăn ăn. Cô cũng lên kế hoạch tiếp tục truyền thống ý nghĩa này khi Elsa, con gái bé đi học mẫu giáo vào năm tiếp theo.

Phiêu Linh