Bà Asiye Kaytan sống với cháu gái Vural tại khu phố Topraklık của Denizli, Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, từ khi cha mẹ cô bé chia tay.
Ngày 9/8/2024, sau khi đi làm về, Vural nói với bà sẽ đi chơi với một số người bạn. Vì lo sợ cho sự an toàn của cô bé, bà không đồng ý và thậm chí khóa cửa để Vural không thể ra ngoài.
Trong lúc cãi vã, cô gái cố mở khóa cửa, và bị bà Kaytan đã lấy một chiếc dép lê đi trong nhà và đánh vào tay. Vural phản ứng bằng cách dùng điện thoại đập vào đầu bà của mình.

Bà Asiye Kaytan và chiếc dép dùng đánh cháu gái khiến bà bị tuyên hơn 4 năm tù. Ảnh: Sabah
Thấy bà bắt đầu chảy máu, cháu gái sợ hãi quên hết mọi thứ về bữa tiệc và gọi xe cứu thương. Họ không biết rằng những gì bắt đầu như một cuộc đấu đá gia đình cuối cùng lại biến thành một câu chuyện tin tức quốc tế.
Bà Kaytan và cháu gái không nộp đơn khiếu nại chống lại nhau, nhưng đã kể lại sự tình với người thuộc lực lượng ứng cứu ban đầu. Các nhân viên này sau đó đã nộp báo cáo tại Bệnh viện Nhà nước Denizli. Hồ sơ tiếp tục được chuyển đến cảnh sát địa phương.
Hai bà cháu đều bị triệu tập để thẩm vấn, và mặc dù nói rõ rằng đã giải quyết tranh chấp của mình và vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp, một vụ án công khai vẫn được mở ra. Văn phòng Công tố đã đệ cáo trạng chống lại bà lão 80 tuổi.
Theo đó, chiếc dép Kaytan dùng để đánh cháu gái là hung khí và cô gái 18 tuổi đã hành động tự vệ khi đánh lại bằng điện thoại của mình.
Bà cụ 80 tuổi cũng bị buộc tội 'tước đoạt quyền tự do của một người vì nhốt Vural bên trong nhà và ngăn rời đi. Đây là tội danh có mức án tối đa 14 năm tù.

Vural (phải) nói không muốn vụ án bị truy tố. Ảnh: Sabah
Ngày 25/2, Tòa án Hình sự sơ thẩm tuyên bà Asiye Kaytan 2 năm 6 tháng tù vì tước đoạt quyền tự do của người khác bằng cách sử dụng vũ lực, đe dọa hoặc lừa dối và thêm 2 năm 6 tháng tù do sử dụng "vũ khí" để thực hiện tội ác chống lại cháu gái.
Bản án cuối cùng được giảm xuống còn 4 năm 2 tháng. Luật sư của bà Kaytan đã kháng cáo quyết định này. Nếu toà phúc thẩm giữ nguyên bản án ban đầu, bà cụ sẽ phải vào tù.
"Tôi sẽ phải vào tù ở tuổi 80 sao? Tôi sẽ sống ở đó thế nào? Tôi đã phẫu thuật, đi lại khó khăn. Họ sẽ bỏ tôi vào tù vì một chiếc dép lê. Tôi không biết dép cũng là hung khí", bà lão than thở.
"Bà tôi đã bị kết án tù. Tôi không muốn mọi chuyện diễn ra như vậy", cô cháu gái Vural giải thích.
Hải Thư (Theo Sabah)