Tràn đầy kịch tính và cảm xúc, trận chung kết đơn nữ Australia Open 2013 tối 26/1 cuối cùng đã phá nát giấc mơ vô địch của Li Na, đồng thời đem lại món quà đầu năm quý giá cho cô gái người Belarus: Azarenka trở thành tay vợt nữ thứ 8 trong lịch sử lần thứ 2 liên tiếp đăng quang ở giải Grand Slam đầu tiên trong năm. Hơn thế nữa, cô còn thoát hiểm ngoạn mục trên bảng xếp hạng WTA bởi nếu thất bại trước Li Na, cô sẽ mất ngôi số 1 thế giới về tay Serena Williams - người được cộng thêm rất nhiều điểm vì năm ngoái không dự Australia Open.
Cuộc đại chiến giữa tay vợt số 1 thế giới với lão tướng Li Na đang "hồi xuân" mạnh mẽ biến thành những cuộc rượt đuổi quyết liệt ngay từ đầu. Tay vợt 30 tuổi người Trung Quốc là người khởi đầu tốt hơn, cô ăn điểm break của Azarenka ngay ở game thứ 4 của set 1 để vượt lên dẫn trước 3-1. Ngay lập tức, Azarenka đòi lại break, nhưng lại để Li Na thắng tiếp trong game cầm giao bóng tiếp đó.
Dẫn trước 5-2, tưởng chừng Li Na sẽ kết thúc set đấu sớm khi cầm giao bóng ở game thứ 8, nhưng cô lại để mất break. Nỗ lực đáng khen của Azarenka giúp cô ăn liền hai điểm, nhưng kết cục cô phải chấp nhận set thua khi để mất break thứ 3 ở game thứ 10, giúp Li Na dẫn 6-4.
Sang set 2, Li Na đuối sức. Cô thi đấu lỏng tay, mắc nhiều lỗi bóng hỏng và để Azarenka vươn lên dẫn 3-0. Sau khi gỡ 1-3, Li Na bất ngờ bị lật cổ chân trong một tình huống vội vàng phanh gấp khi bị Azarenka đánh bóng vặn sườn. Nhưng sau khi được chăm sóc, cô trở lại và suýt cân bằng được điểm số 3-3 khi đã dẫn điểm 40-0 trong game Azarenka cầm giao bóng, nhưng tuột chiến thắng. Nhờ đó, Azarenka kéo dài được tỷ số set 2 lên 4-2 và cuối cùng là 6-4.
Set cuối mở màn bằng màn bị mât break và đòi lại thành công ngay sau đó của Li Na trước khi lại bị ngưng giữa chừng vì màn phảo hoa mừng ngày lễ Australia's Day. Khi trở lại, khán giả chứng kiến cuộc đua quyết liệt giữa hai tay vợt.
Li Na hai lần trong trận đấu bị ngã đau và cần chăm sóc y tế. Ngoài cú lật cổ chân ở giữa set 2, cô còn bị ngã và lật cổ chân lần hai đầu set 3 và điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng bung hết sức để đấu với Azarenka.
Trong những giờ phút cuối Li Na không còn độ sung và thể lực để có thể lấn lướt Azarenka nữa. Cô cũng mắc nhiều lỗi và giúp đối thủ giành chiến thắng chung cuộc 4-6, 6-4, 6-3.
Li Na, người có khả năng ghi điểm winner hay hơn hẳn trong trận đấu này đã nhận thất bại trong sự luyến tiếc của khán giả và cảm giác hụt hẫng của chính mình. Đây là lần thứ 2, cô lọt vào chung kết Australia Open. Lần đầu năm 2011, dù dẫn trước 5-0 ở set 1, nhưng cô vẫn thua ngược Kim Clijsters 1-2 chung cuộc. Hai năm sau, lịch sử đã lặp lại.
Trận chung kết đơn nữ Australia Open 2013 đã diễn ra hấp dẫn, xứng tầm một trận chung kết Grand Slam và làm mãn nhãn hơn 20.000 khán giả đến kín sân.
Thống kê trận bán kết Azarenka - Li Na:
Azarenka | Li Na | |
1 | Ace | 4 |
4 | Lỗi kép | 5 |
76/97 (78%) | Tỷ lệ giao bóng 1 thành công | 62/95 (65%) |
41/76 (54%) | Tỷ lệ ăn điểm giao bóng | 30/62 (48%) |
8/21 (38%) | Tỷ lệ ăn điểm giao bóng 2 | 14/32 (42%) |
173km/h | Tốc độ giao bóng nhanh nhất | 170km/h |
151km/h | Tốc độ trung bình giao bóng 1 | 159km/h |
133km/h | Tốc độ trung bình giao bóng 2 | 143km/h |
8/14 (57%) | Điểm lên lưới | 6/11 (55%) |
9/12 (75%) | Điểm break | 7/18 (39%) |
51/95 (54%) | Điểm trả bóng | 48/97 (49%) |
18 | Điểm winner | 36 |
28 | Lỗi bóng hỏng | 57 |
100 | Tổng điểm | 92 |
Anh Hoàng