Thứ tư, 26/10/2022, 06:37 (GMT+7)

Arab Saudi nói xả kho dầu chiến lược là 'thao túng thị trường'

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi dường như chỉ trích Mỹ khi cho rằng xả kho dầu dự trữ là nỗ lực nhằm thao túng thị trường.

"Có nước đang xả mạnh kho dầu dự trữ khẩn cấp. Họ đã sử dụng nó như một cơ chế để thao túng thị trường trong khi mục đích sâu xa là làm giảm tình trạng thiếu nguồn cung", Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, nói tại hội nghị nhà đầu tư ở thủ đô Riyadh ngày 25/10.

Bộ trưởng Abdulaziz nói nhiệm vụ của ông là phải cho thế giới thấy rõ rằng việc cạn kho dầu dự trữ khẩn cấp có thể "dẫn đến hậu quả đau đớn" trong những tháng tới.

Bộ trưởng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman phát biểu tại hội nghị ở Riyadh hôm 25/10. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman phát biểu tại hội nghị ở Riyadh hôm 25/10. Ảnh: Reuters.

Hoàng tử Abdulaziz không nhắc trực tiếp Mỹ trong các bình luận về kho dầu chiến lược, nhưng tuần trước, Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ xả 15 triệu thùng dầu ra thị trường. Quyết định này sẽ hoàn thành đợt xả kho 180 triệu thùng dầu được phê duyệt từ mùa xuân nhằm đối phó tình trạng giá nhiên liệu tăng liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine.

Bình luận của ông Abdulaziz được đưa ra sau những căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Arab Saudi, liên quan tới quyết định cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 11 của nhóm OPEC+, do Riyadh và Moskva dẫn đầu.

Quyết định của OPEC+ đã vấp phải chỉ trích dữ dội từ Nhà Trắng, nói rằng động thái đó nhằm ủng hộ cuộc chiến của Nga. Phía Arab Saudi sau đó bác bỏ những cáo buộc này.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ đối tác hàng thập kỷ giữa Riyadh và Washington có đi đúng hướng hay không, ông Abdulaziz nói "tôi nghĩ rằng Arab Saudi đã quyết định hành động như những người chín chắn hơn".

Thanh Tâm (Theo AFP)

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết