Thứ hai, 26/2/2024
Thứ bảy, 19/9/2020, 13:25 (GMT+7)

Apple Watch 6 và SE về Việt Nam

Bộ đôi smartwatch mới của Apple có mặt ở Việt Nam với giá từ 8,5 triệu đồng, chưa đầy một tuần sau khi ra mắt.

Apple Watch SE rẻ hơn. Mức giá tại một cửa hàng ở Hà Nội trong sáng 19/8 lần lượt là 8,5 và 9,5 triệu đồng cho bản 40 và 44 mm. Còn Watch series 6 lần lượt 12,1 và 12,9 triệu đồng. Các mức giá này đều thấp hơn so với giá dự kiến của hàng phân phối chính hãng ở Việt Nam.

Hộp đựng cả hai giống nhau, cùng kích thước và tông màu trắng. Hộp của SE có logo bên ngoài màu đen trong khi ở series 6 là dạng logo được dập chìm vào vỏ hộp, tương tự series 5.

Cách đóng gói và phụ kiện ở bên trong cũng rất giống nhau. Nếu không để ý một số chỗ in tên gọi sẽ khó nhận biết. Cả hai mẫu Apple Watch đời mới đều có kích cỡ mặt 40 và 44 mm, sử dụng sạc không dây giống với các thế hệ trước. Tuy nhiên, Apple đã loại bỏ củ sạc trên cả hai model SE và series 6.

Ở phiên bản tiêu chuẩn , Apple Watch SE và series 6 đều dùng dây cao su kiểu Sport. Phụ kiện này có hai cỡ dây đeo một dài và một ngắn, thiết kế màu sắc và chất liệu giống hệt các đời trước nên có thể dùng chung lẫn nhau.

Apple Watch SE sử dụng lớp giấy bảo vệ mặt đồng hồ mỏng hơn so với seriers 6. Mặt dưới của series 6 có nhiều cảm biến hơn SE cũng như các mẫu Watch đời trước. Nó dùng tới 4 đèn LED và 4 điện cực xếp xen kẽ tạo thành một vòng tròn. Series 6 có thêm tính năng đo nồng độ oxy trong máu SpO2, trong khi SE và series 5 trở về trước đều không có. Tuy nhiên, tính năng này chưa dùng được ở Việt Nam.

Ở phiên bản cao cấp hơn dùng vỏ thép hay Titan, Apple Watch series 6 sẽ có mặt dưới làm từ Sapphire. Còn ở bản vỏ nhôm, mặt dưới là kính cường lực Ion-X Glass giống SE.

Khi đeo và nhìn từ phía trước, series 6 (bên dưới) và SE (bên trên) giống hệt nhau từ màu sắc, kích thước cho tới trọng lượng. Cả hai đều có loa kép và có thể kháng nước 50 m, cho phép dùng để đi bơi. Núm xoay Digital Crown ở Apple Watch series 6 có màu đậm hơn đôi chút SE. Bề mặt núm được tích hợp thêm cảm biến đo điện tâm đồ ECG. Tuy nhiên, tính năng này cũng vô dụng vì chưa được kích hoạt ở thị trường Việt Nam như SpO2.

Màn hình của SE và series 6 cùng kích thước, lớn hơn 30% so với series 3 trở về trước. Viền màn hình được làm mỏng đi. Cả hai đều hỗ trợ thêm nhiều mặt đồng hồ mới trên Watch OS 7, cùng độ phân giải và dùng tấm nền OLED có độ sáng 1.000 nit. Độ nét và màu sắc như nhau.
Tuy nhiên, chỉ có series 6 hỗ trợ tính năng màn hình luôn hiển thị Always-on Display như series 5, còn SE không có, hạn chế giống series 4 trở về trước.

Một khác biệt nhỏ nữa ở series 6 và SE là chip. SE vẫn dùng chip S5 đời cũ giống series 5 trong khi series 6 dùng chip S6, hỗ trợ thêm chip định vị U1 như ở iPhone 11. Dù vậy, tốc độ khi thao tác cảm ứng, nhận diện lệnh từ Siri thì như nhau. Cả hai đều có thời gian dùng pin 18 giờ.

Nhìn chung, Watch SE không có nhiều thiếu hụt đáng kể so với series 6 dù giá rẻ hơn gần 3 triệu đồng. Lợi thế của series 6 là vỏ nhôm 5 màu sắc, có lựa chọn vỏ thép và titan trong khi đàn em chỉ có vỏ nhôm ba màu. Tuy nhiên, theo cửa hàng ShopDunk, các bản vỏ nhôm màu xanh và đỏ của series 6 vẫn còn rất hiếm và chưa có hàng ở Việt Nam trong đợt đầu.

Tuấn Anh