Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, 13h ngày 10/6, tâm áp thấp nhiệt đới ở phía đông biển Đông, sức gió mạnh nhất 50 km/giờ, tương đương cấp 6, giật cấp 7-8.
Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới theo hướng bắc tây bắc, tốc độ 15 km mỗi giờ và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 11/6, tâm áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa 380 km về phía đông, sức gió tối đa 60 km/h (cấp 7).
Vùng biển phía đông khu vực Bắc và giữa biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.
![ap-thap-nhiet-doi-hinh-thanh-tren-bien-dong](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2017/06/10/apthap1-8132-1497094256-2443-1497108384.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Vw37OIS3GNSUhuY7vlC7Rw)
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.
Do ấp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên nam biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
Đây là áp thấp nhiệt đới thứ hai trong mùa mưa bão năm nay. Trước đó ngày 17/4, một áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông, giáp Philippines, nhưng sau đó nhanh chóng tan.
Theo cơ quan khí tượng, mùa mưa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm trước (12 cơn). Trong đó 3-4 cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ.
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai hôm nay đã có văn bản gửi các tỉnh thành ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đề nghị theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ tàu thuyền biết hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để phòng tránh.
Xuân Hoa