![]() |
| Tuyển Anh cần thêm những phương án tấn công. |
Hai điểm sau hai trận hòa, trong đó có trận đấu với đối thủ bị đánh giá thấp hơn rất nhiều Algeria, là điều khó có thể chấp nhận đối với đội tuyển Anh. Trong chuyến phiêu lưu đến Nam Phi, họ có hành trang là sự tự tin cao độ sau những bước chạy đà gần như hoàn hảo. Điển hình là chiến dịch vòng loại với 9 chiến thắng trong 10 trận, giúp họ ung dung giành ngôi đầu bảng dù xung quanh là những đối thủ khó chơi cỡ Croatia hay Ukraina.
Trên thực tế, tình cảnh của Anh cũng chỉ là một trong lắm chuyện lạ đời của World Cup lần này. Đội á quân World Cup 2006 Pháp đã sớm nói lời chia tay giải trong ê chề thất bại. Đương kim vô địch Italy cũng chẳng khá hơn là bao khi đang sống trong phấp phỏng âu lo... Trái ngược với đó, hai đội ít được đánh giá cao Uruguay và Mexico đều vào vòng đấu loại trực tiếp sau lượt trận tối qua. Rồi ngay sát sườn Anh là câu chuyện của Slovenia - đội từng bị đánh giá như kẻ lót đường nhưng đã thắng Algeria và cầm chân Mỹ để chiếm giữ ngôi đầu bảng C.
Để hiểu rõ bản chất vấn đề của một hiện tượng lạ thường nào đó người ta cần phải "giải mã" chúng bằng cách nghiên cứu, phân tích, mổ xẻ... Và đó chính là nhiệm vụ không thể từ nan của thầy trò Fabio Capello, khi gặp Slovenia tối nay.
Slovenia trên thực tế không phải là đối thủ đáng gờm dù thành công hiện tại của đội tuyển mới lần thứ hai dự World Cup đáng nể phục. Trận ra quân gặp Algeria, họ chơi không mấy thuyết phục và giành chiến thắng tối thiểu 1-0 chỉ nhờ sai lầm ngớ ngẩn của thủ thành đối phương. Trong trận thứ hai gặp Mỹ, Slovenia gây bất ngờ ở quãng đầu trận gằng việc vươn lên dẫn 2-0. Nhưng họ dần bộc lộ sự non kém thực sự khi để Mỹ gỡ lại hai bàn. Một thất bại thậm chí đã đến với họ nếu trọng tài không từ chối một cách vô lý tình huống Edu đưa bóng vào lưới ở quãng cuối trận.
![]() |
| Slovenia đang hết sức thoải mái và đó cũng là một nguồn sức mạnh của họ. |
Chính bởi thực tế ấy, vấn đề lớn của tuyển Anh không phải đối thủ mà nằm chính ở bản thân họ. Một sự thay đổi về lối chơi là điều cần phải làm đối với HLV Capello lúc này. Mà khâu đầu tiên là tạo nên một tuyến tiền vệ có linh hồn. Frank Lampard hay Steven Gerrard, Wayne Rooney đang như những mắt xích bị khô dầu. Họ cần một ai đó bên mình tạo cảm hứng, đem lại sự trơn tru thông qua lối chơi kỹ thuật và đầu óc. Trong đội tuyển Anh lúc này người đó chỉ có thể là Joe Cole.
Việc HLV Capello ưu tiên cầu thủ có thể lực trong sơ đồ 4-4-2 áp dụng cho hai trận đấu vừa qua khiến anh không có cơ hội ra sân. Nhưng tối nay nhiều khả năng anh sẽ được trọng dụng cho một vị trí bên cánh trái nếu tuyển Anh chuyển qua chơi 4-4-1-1. Khi đó James Milner có thể cũng sẽ được sử dụng để thế chỗ của Aaron Lennon bên cánh còn lại, và Gerrard được đôn lên hộ công sau lưng Rooney. Trong trường hợp Anh vẫn trung thành với 4-4-2, Cole nhiều khả năng không có chỗ vì phải ưu tiên suất cho Jermain Defoe chơi cặp cùng Rooney.
Vấn đề lớn khác đối với "Sư tử Anh" là phải tìm được sự thoải mái đơn thuần, nhưng không thiếu quyết tâm trong mỗi cầu thủ. Tình cảnh của họ dù đáng bị chỉ trích nhưng chưa đến mức ngặt nghèo. Hai điểm trong tay là đủ để họ có quyền tự quyết định số phận tối nay. Nếu thắng Slovenia, họ sẽ đi tiếp bất chấp mọi kết quả còn lại.
![]() |
| Đây là lúc Capello và học trò phải thể hiện bản lĩnh. |
"Chắc chắn chúng tôi không được vừa chơi vừa lo sợ", thủ quân Gerrard nói trong cuộc họp báo hôm qua. "Chúng tôi phải thư thái và kiên nhẫn, rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Tôi tin chắc là như thế". HLV Capello thì đơn giản nói: "Thất bại trong trận đấu này đồng nghĩa với việc chúng tôi chấm dứt mọi hy vọng. Bởi vậy chúng tôi chỉ đang nghĩ đến chiến thắng".
Đội hình xuất phát dự kiến:
ANH: James; Johnson, Upson, Terry, A Cole; Milner, Lampard, Barry, J Cole; Gerrard; Rooney.
SLOVENIA: Handanovic; Brecko, Cesar, Mavric, Jokic; Kirm, Radosavljevic, Koren, Birsa; Dedic, Novakovic.
VnExpress.net dự đoán Anh thắng Slovenia 2-1
| Bấm vào A, B, C,... để xem từng bảng đấu |
Dự đoán của Castrol Index, hệ thống tính điểm được FIFA công nhận tại World Cup 2010: Anh thắng (64%) - Hòa (22%) - Slovenia thắng (14%).
Hà Uyên
| Dự đoán World Cup để nhận giải thưởng tại đây thantai.vnexpress.net |


