Thứ năm, 2/7/2020
Thứ sáu, 5/6/2020, 14:05 (GMT+7)

Ảnh Phú Yên trên nhiều báo quốc tế

Ảnh chụp khung cảnh đánh cá bằng lưới vây của tác giả Quốc Huy được các trang báo Anh, Đức như Daily Express, The Times, Bild... giới thiệu.

Hình ảnh trên tờ báo Anh Daily Star xuất bản ngày 14/5 với tựa đề Đóa hoa ly từ lưới đánh cá. Trang báo giới thiệu, bức ảnh tuyệt đẹp được ghi lại tại tỉnh ven biển Phú Yên, Việt Nam. Vùng đất này đặc trưng với nghề đánh bắt cá cơm, một trong những thành phần chính của nước mắm, sản phẩm được xuất khẩu trên khắp châu Á. 

Bức ảnh nằm trong bộ Vẻ đẹp tạo hình lưới đánh cá, của tác giả Nguyễn Sanh Quốc Huy, 40 tuổi, hiện sinh sống và làm việc tại TP Đà Nẵng. 

 

Tác giả cho biết, bộ ảnh được thực hiện trong ngày 9 - 11/5 tại xã An Hải, Tuy An, Phú Yên. Sau khi anh chia sẻ ảnh đánh cá trên diễn đàn quốc tế, một phóng viên ở Anh chủ động liên hệ và muốn đăng tải hình ảnh lên các tờ báo nước này. Ngày 14/5, 4 bức trong bộ ảnh đã xuất hiện trên Daily Telegraph, Daily Express, The TimesDaily Stars.

 

Ngày 17/4, hình ảnh thuyền đánh cá lưới vây một lần nữa xuất hiện trên tờ Bild của Đức. Tác giả bộ ảnh chia sẻ, anh cảm thấy vui và hãnh diện, vì đã góp một phần vào quảng bá hình ảnh đánh bắt cá truyền thống đầy nghệ thuật của Phú Yên và du lịch Việt Nam đến với bạn đọc ở châu Âu. 

Anh cho biết, có ấn tượng đặc biệt với khung cảnh ngư dân đánh bắt cá cơm bằng lưới vây. Trước đây khi chưa có flycam, rất khó để chiêm ngưỡng hoạt động này, vì người dân đều đánh bắt xa bờ, khoảng 600 m đến 2 km. Năm trước anh cũng tới đây để chụp ảnh nhưng không thành công do điều kiện thời tiết. Anh cho rằng mình rất may mắn vì năm nay đã thực hiện được một bộ ảnh trọn vẹn với nhiều tạo hình lưới khác nhau.

Các địa điểm người dân thường đánh bắt là Hòn Yến, bãi Phú Thường và bãi Trường. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia phải linh động quan sát, hỏi thăm ngư dân để di chuyển đến bãi phù hợp.

Công việc đánh cá thường diễn ra từ sáng sớm hoặc chiều. Khi phát hiện ra luồng cá, ngư dân sẽ thả lưới và chạy vòng bên trong để dụ chúng. Tấm lưới lúc này sẽ bung tròn.

Sau đó, những chiếc lưới sẽ dần được kéo và rút về. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất, khi các tấm lưới tạo nhiều hình thù khác nhau như những bông hoa xanh in mình trên mặt nước. Bức ảnh trên được tác giả đặc biệt yêu thích vì tạo hình giống bông sen. Anh cho biết, do đoàn thuyền thường đánh bắt lâu, nên người chụp cần đòi hỏi kiên nhẫn, đặc biệt đợi khi mặt nước yên sóng. 

Những tấm lưới rút dần, mang theo nhiều cá cơm. Đây là loài cá nhỏ, thân trắng muốt, đặc sản tại Phú Yên. 

Mùa đánh bắt cá cơm thường diễn ra vào khoảng tháng 5 - 8 hàng năm. Mỗi một chuyến tàu thường có khoảng 10 - 15 ngư dân. 

Anh Huy cho biết, hành trình đánh cá qua ảnh đẹp và nghệ thuật nhưng thực chất đây là công việc khó nhọc. Người ngư dân bám biển, đối mặt với nhiều điều kiện thời tiết như nắng gắt, mưa bão, thậm chí phải đổi lấy an toàn vì công việc mưu sinh. "Họ khi ấy tựa như những chiến binh, trên mặt biển rộng lớn. Dù vậy, họ vẫn luôn yêu và tự hào về công việc". 

Sau khi đánh bắt, đoàn thuyền sẽ trở về nghỉ ngơi và chuẩn bị cho những hành trình sắp tới. 

Xã An Hòa, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 20 km theo hướng đông bắc. Địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở đây là quần thể Hòn Yến, gồm Hòn Yến, Hòn Đụn, Gành Yến, nơi trước đây có nhiều chim yến về làm tổ. Hòn Yến trải dài khoảng 200 m và cao 100 m, tựa như núi đá giữa biển xanh. Những bãi biển ở đây còn nguyên sơ với rặng phi lao và xương rồng. Khi triều xuống, những bãi biển cạn sẽ để lộ ra rạn san hô nhiều màu sắc và hình dáng, đây cũng là thời điểm đông du khách tới đây nhất. 

Ngoài Hòn Yến, du khách tới Phú Yên còn có thể tham quan Kè chắn sóng Xóm Rớ, ghềnh Đá Đĩa, cù lao Mái nhà, các công trình tháp của người Chăm Pa cổ.

Lan Hương 

Ảnh: Nguyễn Sanh Quốc Huy