Thứ ba, 28/5/2024
Thứ tư, 10/12/2014, 14:31 (GMT+7)

Ảnh nhận biết Sony Xperia hàng dựng

Nếu về hình thức bên ngoài, những mẫu máy như Sony Xperia Z1 tân trang không khác so với hàng xịn và chỉ có vài dấu hiệu nhận biết nhỏ.

Với người dùng thông thường, để nhận biết ra các những chiếc smartphone Sony Xperia hàng dựng, tân trang hoặc đã bị thay vỏ là điều không đơn giản khi hình thức của chúng không hề khác biệt so với hàng xịn chính hãng. Không chỉ các dòng máy ra lâu như Z hay Z1, những dòng máy như Z2 thậm chí là Z3 đã bắt đầu có hàng dựng trên thị trường.

Chúng có thể được bán ra dưới dạng hàng lướt đã qua sử dụng chỉ gồm máy hoặc hàng "xách tay"mới với đầy đủ hộp đựng, phụ kiện. Trên máy, các miếng dán bảo vệ màn hình hay nắp lưng vẫn có đầy đủ.

Tuy nhiên, hộp đựng theo máy cũng như các thông tin về imei, số serial cũng dễ dàng được in lại hoàn toàn và khá khó nhận biết. Ví dụ như hộp màu trắng trong ảnh là loại hộp rởm với thông tin trên tem được in lại, dán ẩu và phần chữ không sắc nét.

Với các loại hộp rởm in chất lượng thấp, hình ảnh minh họa sản phẩm trên nắp hộp thường bị nhạt màu hay mờ. Bên cạnh đó, hộp đựng không cứng và khít, việc mở khó không dễ như hàng xịn.

Việc nhận biết những chiếc smartphone Sony Xperia đã được tân trang, làm mới lại khó khăn với người dùng thông thường. Hai chiếc Xperia Z1 màu trắng trong ảnh đều là hàng dựng.

Khi mở thông tin trong phần Settings, cả hai đều có chung một imei và số serial. Theo một kỹ thuật viên, loại hàng dựng như này đã được can thiệp khá nhiều không chỉ ở vỏ máy, hình thức bên ngoài mà có thể cả linh kiện, bảng mạch và phần mềm bên trong. Chất lượng đương nhiên sẽ không tốt.

Theo kinh nghiệm của một số người sành sỏi về smartphone, cách nhận biết được các dòng máy Sony Xperia hàng dựng khi xem xét về hình thức chủ yếu ở phần thông tin imei được dán ở trong khay nhựa, giấu kín cùng khay SIM ở cạnh máy.

Hai chiếc Xperia Z1 hàng dựng cũng có tem in đầy đủ thông tin, nhưng số serial và imei giống hệt nhau tương tự như phần mềm.

Với hàng dựng, các mẫu tem này được in và dán lại sao cho trùng với thông tin của phần mềm bên trong. Nên có thể bị dán ngược như chiếc Xperia Z1 bên dưới.

... hoặc dán lệch, không đều.

Khi so sánh trực tiếp với một mẫu Xperia Z1 "xịn" có thể thấy font chữ của tem trên hai model hàng dựng khác, màu in bị lem và không sắc nét và đều dù các thông số đầy đủ như nhau.

Các tem dán lại trên hàng dựng cũng không đều như trên hàng xịn.

Ngoài phần tem thông tin, một số chi tiết trên các khay đựng, khay SIM hay thẻ nhớ cũng có thể là dấu hiệu để người dùng nhận biết được hàng dựng, tân trang thay vỏ mới. Như trên khay thông tin của chiếc Z1 hàng xịn, Sony có in thêm các ký tự đặc biệt còn hàng dựng không có.

Một số chi tiết nhỏ như lẫy nhựa trên khay thông tin của hàng xịn có và được làm sắc sảo ...

... nhưng trên hàng dựng không có, hoặc làm thô, không sắc sảo.

Dù vậy, theo nhiều người dùng, việc nhận biết được những mẫu máy Sony Xperia hàng dựng là điều khó nếu như không có sự so sánh trực tiếp. Cách tốt nhất là người dùng nên tìm đến những địa chỉ mua hàng đảm bảo.

Tuấn Anh